Trong nhiều ngày, hệ thống loa phát thanh ở xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế đã bắt sóng và phát tiếng Trung khiến người dân nơi đây vô cùng ngạc nhiên. Đây không phải là lần đầu sự việc hy hữu này xảy ra.

Xác nhận với báo Zing sáng ngày 6/5, Chủ tịch xã Phú Mậu – ông Trần Hiếu Cơ cho biết, hệ thống loa xã ở đoạn cầu Mậu Tài đã xảy ra hiện tượng phát chương trình đài nước ngoài (cụ thể là tiếng Trung Quốc) nhiều ngày.

Trước đó, Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Huế đã nhận được phản ánh của người dân xã Phú Mậu về việc loa xã phát tiếng nước ngoài liên tục, khiến họ bức xúc.

“Đây không phải lần đầu xảy ra sự cố nhiễu sóng dẫn đến phát đài nước ngoài. Sự việc xảy ra ngoài giờ phát thông thường những chương trình của xã. Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ văn hóa thông tin xã xử lý ngắt hệ thống”, Chủ tịch xã Phú Mậu cho hay.

Cho biết trên báo Tuổi Trẻ, Nguyễn Xuân Sơn – giám đốc Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vào năm 2016, hệ thống loa phát thanh công cộng ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cũng bị nhiễu sóng có tiếng Trung Quốc.

Theo ông Sơn, có thể do hệ thống bắt sóng phát thanh được trang bị tại các địa phương quá cũ nên xảy ra tình trạng bắt nhầm sóng của Trung Quốc.

Ông nói rằng giải pháp đang được bàn đến nhằm hạn chế việc này đó là chuyển đổi loại phát thanh từ bắt sóng phổ thông qua sử dụng đường truyền Internet để tải các chương trình phát thanh trực tiếp.