Tuyển sinh đại học năm 2018, nhiều ngành xét tuyển tổ hợp môn trái ngược với ngành đào tạo như ngành kỹ thuật, kế toán tuyển bằng tổ hợp Văn-Sử-Địa, ngành sinh học tuyển bằng tổ hợp không có môn sinh.

Trong thông báo tuyển sinh đại học năm 2018 của một số trường đại học như Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đại học Công nghệ TP. HCM, Đại học Hùng Vương TP. HCM, Đại học Nam Cần Thơ… các khối ngành kế toán, kinh tế, kỹ thuật, công nghệ thông tin sẽ được tuyển sinh theo tổ hợp môn Văn-Sử-Địa, hoặc Văn-Sử-Giáo dục công dân, theo VOV.

Tổ hợp Văn-Sử-Địa lâu nay chỉ được tuyển sinh cho các ngành khối xã hội. Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, thí sinh nên cân nhắc bởi sự khác biệt giữa ngành học và tổ hợp môn thi có thể khiến các em không theo nổi chương trình đào tạo sau này.

Tại Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, ngoại trừ nhóm ngành sức khỏe, ngôn ngữ Anh và một vài ngành công nghệ, các ngành còn lại đều tuyển tổ hợp Văn-Sử-Địa và Văn-Sử-Giáo dục công dân. Có thể kể đến các ngành khối kỹ thuật công nghệ như kỹ thuật ôtô, điện-điện tử, chế tạo máy, kỹ thuật xây dựng, công nghệ thông tin, theo Tuổi Trẻ.

Không những vậy, các ngành khối kinh tế đặc thù như kế toán, tài chính ngân hàng cũng tuyển luôn các tổ hợp này. Nếu nhìn vào chương trình đào tạo các ngành kỹ thuật công nghệ và kinh tế, có thể thấy khối kiến thức cơ bản liên quan rất nhiều đến các môn tự nhiên như toán cao cấp, xác suất thống kê, toán kinh tế.

Một số ngành đặc thù khác là kiến trúc và thiết kế nhưng nhiều trường cũng tuyển sinh các tổ hợp môn không có môn năng khiếu, như tổ hợp Toán-Lý-Hóa; Toán-Văn-Tiếng Anh; hoặc tuyển sinh các ngành công nghệ sinh học bằng tổ hợp không có môn Sinh, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm không có môn Hóa.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, mở rộng tổ hợp xét tuyển là quyền của các trường nhằm tăng nguồn tuyển cho trường, thêm cơ hội chọn ngành cho người học. Tuy nhiên, việc xác định tổ hợp xét tuyển lạm dụng như vậy sẽ có tác động tiêu cực đối với người học.

“Đầu vào” khá dễ nhưng thí sinh cần hết sức cân nhắc vì tổ hợp môn xét tuyển quá chênh lệch với chương trình đào tạo thì việc học sẽ hết sức khó khăn bởi người học không cùng khối kiến thức cơ bản đào tạo.

Người học sẽ gặp trở ngại rất lớn trong việc tiếp nhận kiến thức, nguy cơ bỏ học rất cao; hoặc nếu có tốt nghiệp thì cũng khó làm việc tốt bởi đó không phải là sở trường của mình. Nếu người học không theo kịp chương trình cũng sẽ bị đình chỉ học tập, gây lãng phí thời gian và kinh phí.

Phó Giáo sư-Tiến sĩ Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói: “Bây giờ liên quan đến tính toán như Kế toán, Tài chính lại không lấy kiến thức về Toán mà lại lấy Văn, Sử, Địa thì cá nhân tôi thì cho rằng, như thế là làm khổ học sinh. Mục tiêu của một số trường là có người để đào tạo, thu được học phí, nhưng đến khi ra trường, các em không đáp ứng được nhu cầu, không đáp ứng được năng lực thì rất là tệ”.

Thế Tam