Vụ “quốc hữu hóa” một ngân hàng lần đầu tiên trong 18 năm khiến giới chức và thị trường tài chính Trung Quốc lo sợ rằng các ngân hàng yếu kém đang phục vụ cho nền kinh tế các địa phương sẽ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn.

Theo tạp chí Nikkei, Baoshang là một ngân hàng tư nhân thuộc khu vực Nội Mông. Nhà băng này đã chính thức thuộc kiểm soát của nhà nước Trung Quốc từ đêm ngày 24/5/2019, đồng nghĩa với việc ngân hàng này chính thức phá sản.

Miêu tả lại về cảnh hỗn độn tại ngân hang Baoshang vào đêm hôm đó, một tài xế taxi cho biết nhiều người có tài khoản tại ngân hàng đã chạy ra ngoài để rút tiền, anh cũng phải chờ đến 30 phút. Một người bạn của anh thậm chí phải bắt chuyến bay đến thành phố khác gần đó để rút tiền.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cử người của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một trong số 4 ngân hàng lớn nhất nước này, đến để tiếp quản hoạt động của Baoshang.

Vụ “quốc hữu hóa” hiếm hoi này khiến cho nhiều người sở hữu tài khoản tại ngân hàng Baoshang lo sợ. Một giao dịch viên của Baoshang cho biết có quá nhiều người đến vào ngày 24/5, từ đó đến nay cô phải làm việc không có ngày nghỉ.

Baoshang đã mở cửa làm thông cả cuối tuần nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng. Từ năm 2017 đến nay, ngân hàng này chưa từng công bố báo cáo tài chính.

Sự sụp đổ của Baoshang bắt nguồn từ những quyết định của tập đoàn Tomorrow, tập đoàn đầu tư thuộc điều hành của tỷ phú Xiao Jianhua, người đã biến mất khỏi Hồng Kông 2 năm trước và được cho là bị bắt cóc ở đại lục. Tập đoàn Tomorrow nắm giữ 89% cổ phần tại ngân hàng Baoshang.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho rằng tập đoàn Tomorrow đã kiểm soát các khoản quỹ trái quy định, vì vậy trong khoảng thời gian dài, ngân hàng Baoshang đã không thể trả được nợ, khiến hoạt động tín dụng của ngân hàng tê liệt. Tomorrow được cho là đã buộc các công ty con thực hiện hoạt động dựa trên các khoản đầu tư và cấp tín dụng kém hiệu quả, khiến nợ xấu tăng chóng mặt.

Tomorrow là một cổ đông lớn tại hơn 10 tổ chức tài chính.

Sự đình trệ của các nền kinh tế địa phương đã phát triển thành một hiện tượng toàn quốc, với nhiều ngân hàng Trung Quốc được cho là đang trên bờ vực phá sản.

Tính đến hết quý I/2019, tổng số nợ xấu của các ngân hàng thương mại Trung Quốc ở mức 2,16 nghìn tỷ Nhân dân tệ, ngoài ra còn 3,6 nghìn tỷ Nhân dân tệ khác được cho vay các đối tượng có nhiều nghi vấn.

Tổng nợ xấu tăng chóng mặt theo ngày và nhìn chung người ta phải thừa nhận rằng tình hình tài chính của Trung Quốc đang ngày một xấu đi.

Tuệ Minh