Với phần lớn thí sinh trúng tuyển đến từ các tỉnh miền núi phía Bắc, Học viện An ninh nhân dân muốn rà soát lại thí sinh trúng tuyển, đặc biệt tại các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018.

Thống kê dữ liệu thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân năm 2018 cho thấy, năm nay thí sinh phần lớn tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Báo Dân Trí thông tin, Lạng Sơn là tỉnh có nhiều thí sinh trúng tuyển nhất với 23 em, chiếm 10,5%. Đứng thứ 2 là Hà Tĩnh với 15 thí sinh trúng tuyển, chiếm 6,7%. Hòa Bình và Cao Bằng mỗi tỉnh có 14 em trúng tuyển, chiếm 6,4%. Sơn La, Bắc Kạn mỗi tỉnh có 10 em trúng tuyển, chiếm 4,5%.

Đáng chú ý, các thí sinh top đầu trúng tuyển vào Học viện An ninh đều ở Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn.

(Ảnh minh họa)

Theo VietNamNet, thủ khoa của Học viện An ninh năm nay xét tuyển theo tổ hợp A01 là một nam sinh của Lạng Sơn với tổng điểm 28,5. Xếp thứ 2 và thứ 3 cũng theo tổ hợp này là 2 thí sinh của Hòa Bình với tổng điểm thi là 27,7 và 27.

Với khối C03, 2 thủ khoa của Học viện An ninh nhân dân đều là thí sinh của Hòa Bình. Tương tự, nếu xét theo khối D01, 2 thủ khoa vẫn đến từ Lạng Sơn và Hòa Bình.

Lãnh đạo Phòng đào tạo của Học viện An ninh nhân dân cho biết, thống kê dữ liệu của thí sinh xét tuyển vào trường cho thấy những khác thường so với diễn biến thực tế của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhà trường đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên đề nghị nghiên cứu và rà soát lại. Đặc biệt, trong trường hợp cần thiết, có thể kiến nghị đối chiếu điểm với bài thi gốc của một số thí sinh trúng tuyển, nhất là các địa phương đang có nghi vấn gian lận điểm thi nhằm đảm bảo tính chính xác, công bằng cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo của nhà trường.

Đại diện của Học viện An ninh nhân dân mong muốn sớm có kết quả rà soát điểm ở Sơn La và Hòa Bình. Nếu có trường hợp thí sinh gian lận trúng tuyển, nhà trường sẽ có hình thức xử lý theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Như Quỳnh