Thảo luận tại tổ ở Quốc hội sáng 25/5, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, lô hàng khẩu trang hơn 1,1 triệu chiếc viện trợ Việt Nam chống dịch từ cuối năm 2021 đến nay chưa thể thông quan vì vướng mắc thủ tục, theo NLĐ.

Bà Ánh cho hay, trước đó đại biểu Quốc hội phản ánh hàng viện trợ chống dịch COVID-19 vướng mắc thủ tục khi thông quan. Bà Ánh lấy ví dụ, tháng 11/2021 bà Tô Thị Bích Châu (Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP.HCM) phản ánh việc một lô hàng 22.000 hộp sữa do kiều bào ở Australia gửi tặng trẻ em tại TP.HCM phải mất hàng tháng mới lấy ra được.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, tưởng sự việc ở TP.HCM xong, các bộ ngành liên quan rút kinh nghiệm, nhưng đến tháng 11/2021, MTTQ nhận được hai văn bản của doanh nghiệp ở Đức và bà con kiều bào ở Hồng Kông (Trung Quốc) thông báo gửi về những lô khẩu trang để hỗ trợ bà con chúng ta trong phòng chống dịch.

Lô khẩu trang từ Hong Kong 1,1 triệu chiếc, gửi về sân bay Tân Sơn Nhất; từ Đức gần 40.000 chiếc gửi về sân bay Nội Bài.

Hải quan yêu cầu có biên bản tiếp nhận tài trợ, Mặt trận đã cung cấp. Nhưng sau đó cơ quan này lại yêu cầu có xác nhận của Bộ Tài chính dù Bộ cho biết việc này thực hiện theo Nghị định 93 mới về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố, hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm thủ tục theo Nghị định 93 thì Hải quan yêu cầu hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng. “Chúng tôi đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng đến nay chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, số khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hàng tháng chúng tôi phải gửi tiền lưu kho. Vấn đề rất bất cập”, bà Ánh bày tỏ.

Hiện nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát nên số khẩu trang này có thể là bình thường, nhưng thời điểm cuối năm 2021, đó là hàng viện trợ rất có ý nghĩa. Vì vậy, bà Ánh đề nghị thay đổi thủ tục hành chính.

Có thể bạn quan tâm: