Thời điểm Tết Nguyên đán cận kề cũng là lúc người lao động xa quê háo hức, mong được về quê đoàn viên cùng gia đình. Tuy nhiên việc một số địa phương yêu cầu bà con về từ vùng cam/vùng đỏ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày khiến không ít người lo lắng nên phải xin công ty cho nghỉ phép sớm.

Theo báo VnExpress, hai hôm trước, khi còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết, anh Hà Văn Thắng, công nhân Công ty cổ phần Sài Gòn Food ở Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh) đã gói ghém đồ đạc chuẩn bị về quê ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa). So với lịch của nhà máy phải làm việc hết ngày 21/2 (23 tháng Chạp), anh nghỉ sớm hơn 11 ngày.

“Trừ hai ngày đi đường, 7 ngày cách ly, tôi vẫn còn ít thời gian đưa con sắm vài bộ đồ mới”, anh Thắng giải thích lý do về Tết sớm của mình. Cách đây một tháng, bố mẹ anh gọi điện thông báo xã yêu cầu người ngoại tỉnh về quê phải cách ly đủ 14 ngày. Vợ anh làm công nhân nhà máy dệt, đứng ngồi không yên vì hai con nhỏ đang gửi ông bà nội. Lo địa phương đổi kế hoạch gia đình sẽ mất Tết đoàn viên, chị tạm nghỉ việc không lương, khăn gói về quê từ nửa tháng trước.

“Chúng tôi sợ chẳng may xã phát hiện vài ca nhiễm rồi cấm cửa luôn người từ nơi khác đến thì hết đường về”, anh Thắng nói. Để quãng đường về nhà được nhanh nhất, vợ anh quyết định đi máy bay dù tốn kém. Phần anh, khi nhận được tin quê nhà giảm thời gian cách ly còn 7 ngày, liền chọn đi theo xe đưa rước của công ty để tiết kiệm chi phí.

Anh Thắng là một trong hơn 900 lao động của Sài Gòn Food nghỉ Tết từ 14/1 (12 tháng Chạp), cách Tết 18 ngày. Bà Phạm Thị Hồng Hà, Chủ tịch công đoàn công ty cho hay phần đông công nhân của nhà máy quê Thanh Hóa. Từ hôm một số địa phương của tỉnh này vận động người dân hạn chế về Tết, tâm lý lao động tại doanh nghiệp khá nôn nao. Chưa kể một số nơi yêu cầu phải cách ly đến 14 ngày làm nhiều người lo lắng, mong được nghỉ Tết sớm.

Theo kế hoạch trước đó, ngày 26/1 (24 tháng Chạp) công ty sẽ tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa người lao động về quê. Tuy nhiên nếu tính cả 2 ngày đi đường, 7 ngày cách ly, công nhân sẽ hết Tết.

“Những ngày đầu năm mới rất quan trọng với người xa quê nên chúng tôi phải thay đổi phương án sản xuất”, bà Hà nói. Từ đầu tháng, doanh nghiệp vận động công nhân nỗ lực làm việc tăng sản lượng, hoàn thành các đơn hàng Tết. Cùng lúc đó bộ phận nhân sự lên danh sách người muốn về quê sớm để sắp xếp. Kết quả hơn một nửa nhà máy mong được nghỉ Tết trước 10 ngày so với lịch. Nhiều người quá nôn nóng về gặp con đã bỏ vé xe, chuyển sang máy bay.

Bà Hà cho hay với số công nhân còn lại nhà máy vẫn tổ chức sản xuất dù năng suất sẽ giảm. 

Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 đang cận kề, nhiều người làm ăn xa bối rối với những quy định như yêu cầu yêu cầu test PCR, cách ly y tế… Những quy dịnh này được các địa phương tự ban bố, không có trong quy định từ Bộ y tế.

Theo báo Vietnamnet đưa tin, dù không cấm người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, nhưng mỗi địa phương lại có một quy định chống dịch khác nhau. Có tỉnh yêu cầu xét nghiệm (test nhanh, PCR), cách ly y tế gây khó dễ cho người dân trong quyết định về quê. Trong khi nhiều tỉnh lại nới lỏng, yêu cầu chỉ cần khai báo y tế và đảm bảo 5K, khuyến khích thông thương hàng hoá…

Trong công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch, Bộ Y tế đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. Việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K. 

Như vậy, Bộ Y tế không nêu các điều kiện về việc xét nghiệm, cách ly với người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi tỉnh có cách làm “lỏng”, “chặt” khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: