Lo lắng vì an ninh phòng cháy chữa cháy của tòa chung cư PVNC2-CT02 (Tp. Vinh, Nghệ An) không đảm bảo, hơn 400 người dân đang sinh sống ở đây đã rủ nhau in băng rôn khổ lớn để cầu cưu cơ quan chức năng.

Theo người dân sống tại chung cư PVNC2-CT02, họ đã chuyển đến ở chung cư này từ hơn 4 tháng trước nhưng cho tới nay, tòa nhà vẫn chưa lắp đặt xong hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC). Ở tầng hầm chỉ có 1 đầu dẫn ổng cứu hỏa mà không có đường nối vào trong, ở các tầng họng cứu hỏa chưa lắp, bình cứu hỏa và hệ thống cảnh báo cũng chưa có, theo Báo Giao Thông.

Sau những thông tin về vụ cháy tại chung cư Carina Plaza cướp đi sinh mạng của 13 người và làm hàng chục người khác bị thương, lo lắng cho tính mạng của bản thân và gia đình, các hộ dân tại đây rủ nhau in băng rôn cỡ lớn và tập trung tại sảnh để “khẩn cầu lãnh đạo tỉnh và cơ quan chức năng”.

Biết tin này, ngày 27/3, UBND phường Hưng Bình và lực lượng chức năng địa phương đã xuống gặp người dân để chuyển ý kiến lên các sở ngành liên quan.

Lo "bà Hỏa" viếng thăm, dân chung cư căng băng rôn kêu cứu
Tòa nhà vẫn chưa lắp đặt xong hệ thống phòng cháy chữa cháy (ảnh: Báo Giao Thông).

Báo Giao Thông dẫn lời trung tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó trưởng phòng Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy Sở PCCC Nghệ An, việc chủ đầu tư cho người dân vào ở khi công trình chưa nghiệp thu PCCC là sai và sẽ bị xử lý nghiêm. Ông Hạnh cho biết, tỉnh sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tổng kiểm tra, rà soát công tác PCCC tại tất cả các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Nghệ An

Không riêng Nghệ An, vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương như một hồi chuông cảnh báo về tình hình an ninh phòng chống cháy nổ tại các chung cư trên cả nước.

Tại Tp.HCM, ngay sau vụ cháy chung cư Carina, lãnh đạo thành phố đã lập tức yêu cầu lực lượng chức năng phải khẩn trương rà soát lại quy trình quản lý toàn bộ chung cư về PCCC.

Tại Hà Nội, lực lượng cảnh sát PCCC cũng thường xuyên kiểm tra và cập nhật danh sách những tòa nhà cao tầng chưa đủ điều kiện được nghiệm thu PCCC, đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, đồng thời ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Thanh Thanh