Thấy người phụ nữ lết dưới sàn vì ngạt khói trong tòa nhà dầu khí ở Thanh Hóa tối 16/11, anh Dương Văn Nam đã cởi mặt nạ dưỡng khí của mình để cứu nạn nhân.

Báo VnExpress đưa tin, tối ngày 16/1, trong vụ cháy tòa nhà 11 tầng số 38 đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa, trung sĩ Dương Văn Nam (cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thanh Hóa) đã cứu được hai người mắc kẹt, trong đó có một phụ nữ. Vì nhường bình dưỡng khí cho nạn nhân, anh suýt mất mạng.

Sau một đêm cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, sáng 17/1, anh Nam đã hồi tỉnh song còn yếu. Cổ họng đau rát, khó thở nên anh đang được bác sĩ truyền nước giải độc và uống sữa thay cơm.

Anh Nam đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá (ảnh: Lê Hoàng/VnExpress).

Anh Nam kể lại trên báo Zing, khoảng 18h30 ngày 16/1 nhận lệnh cùng đồng đội đi chữa cháy ở tòa nhà 11 tầng ở số 38, đại lộ Lê Lợi. Khi đến nơi, khói lửa bốc lên nghi ngút. Lúc này, có nhiều người đang mắc kẹt bên trong.

Nhóm chữa cháy phân thành nhiều hướng tiếp cận hiện trường. Nhóm của anh Nam được giao nhiệm vụ vào sau tòa nhà tìm cách tiếp cận nạn nhân.

Lên được tầng 4, Nam tìm thấy một người đàn ông. Anh liền động viên, trấn tĩnh nạn nhân và đưa người này xuống đất an toàn. Tiếp đó, anh leo cầu thang bộ để tiếp tục giải cứu người.

Tại tầng 9, anh nhìn thấy một phụ nữ kiệt sức dưới nền nhà. Không còn cách nào khác, anh đã nhường mặt nạ chống độc cho cô gái và dìu nạn nhân đi tiếp.

Hiện trường sự việc (ảnh: Người lao động).

“Tuy nhiên, khói lúc đó lại dày đặc. Tôi phải dìu cô ấy vào nhà vệ sinh để tránh khói và xả nước để mong có thêm không khí. Nhưng lửa quá to nên chúng tôi bị ngạt khí. Rất may, chúng tôi được các đồng nghiệp phát hiện, ứng cứu kịp thời”, Nam kể về phút sinh tử.

Ngoài trung sĩ Nam còn có binh nhất Tống Văn Đông (20 tuổi) và trung úy Vũ Việt Dũng (28 tuổi) cũng bị choáng, ngất khi nhường mặt nạ, bình dưỡng khí để cứu các nạn nhân. Họ may mắn được đồng đội tìm thấy và cứu thoát ra ngoài.

Như đã đưa tin, hơn 18h ngày 16/1, tầng 3 tòa nhà dầu khí 11 tầng nằm trên đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa bùng cháy. Mất khoảng 2 tiếng đám chảy mới được khống chế. Vụ hỏa hoạn khiến 15 người thương vong, trong đó có hai người phụ nữ tử vong vì ngạt khói, 13 người bị thương.