Ngày 26/12, TAND Hà Nội đưa Dương Công Hải (50 tuổi, quê Bắc Ninh) ra xét xử và tuyên phạt 12 năm tù về tội Lưu hành tiền giả.

Theo cáo buộc, do làm ăn thua lỗ, Hải nợ nần chồng chất. Bị đòi nợ nhiều, người đàn ông 50 tuổi tâm sự với Nguyễn Xuân Tuyền và được hứa hẹn sẽ hỗ trợ tiền để trả nợ.

Ngày 15/2, Hải nhận được điện thoại của Tuyền bảo tới nhà anh ta. Gặp nhau, người đàn ông quê Bắc Ninh được Tuyền cho biết, vừa được đàn anh bên Trung Quốc cho 2 triệu euro.

Tuy nhiên, theo lời chủ nhà, để lấy được 100 tờ tiền euro (tương đương 1,2 tỷ đồng), họ phải mất 450 triệu đồng tiền làm lễ và vận chuyển về nước.

Được chủ nhà rủ tham gia, Hải đồng ý. Sau đó, Hải đi vay 420 triệu đồng đưa cho Tuyền “mua tiền” về cho mình.

Đối tượng tiêu thụ hàng trăm tờ euro giả (Ảnh: Vân Thanh)

Tối ngày 4/3, người đàn ông quê Bắc Ninh được Tuyền gọi tới nhà nhận 150.000 euro để đi đổi lấy tiền Việt. Khi nhận tiền, Hải được Tuyền cho biết, số tiền trên là thật nhưng chưa được kích hoạt seri, chỉ tiêu thụ được ở chợ đen.

Nghe câu này, Hải biết đó là tiền không hợp pháp, tiền giả. Tuy nhiên, do đang cần tiền trả nợ nên ngày 6/3, ông ta đã thuê taxi, mang xuống nhà vợ chồng một người quen chuyên kinh doanh vàng bạc nhờ bán hộ. Khi đang đợi bán cho khách, Hải bị cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ.

Biết tin Hải bị bắt, Tuyền bỏ trốn. Cơ quan điều tra quyết định tách rút hồ sơ liên quan tới Tuyền, khi nào bắt được sẽ xử lý sau, theo Zing.

Đức Huy