Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) đã gửi bản kiến nghị tới Chính phủ Việt Nam đề nghị ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ chó, mèo để làm thịt tại Việt Nam

Theo ACPA, việc buôn bán thịt chó, mèo là một yếu tố góp phần cho việc lây lan bệnh dại và 70% mầm gây bệnh trên toàn cầu trong suốt 50 năm qua bắt nguồn từ động vật. Hoạt động buôn bán chó, mèo ảnh hưởng tới chiến lược kiểm soát bệnh dại của Việt Nam.

Theo ACPA, năm 2018, UBND TP. Hà Nội đã ban bố cam kết chấm dứt buôn bán thịt chó, trong đó nêu rõ việc buôn bán tàn ác và mất vệ sinh này có thể làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của thành phố là một “thủ đô văn minh, hiện đại”.

ACPA mong muốn chính phủ Việt Nan ban hành và thực thi nghiêm ngặt lệnh cấm toàn diện và trên toàn quốc khẩn cấp như sau: Ngay lập tức ban hành lệnh cấm vĩnh viễn việc vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ chó, mèo để làm thịt tại Việt Nam.

Ảnh minh họa: chụp màn hình Phununet.

Theo điều tra của FOUR PAWS, hoạt động buôn bán chó, mèo để giết thịt đang là vấn nạn tại Việt Nam, khi mỗi năm ước tính có khoảng 5 triệu cá thể chó và 1 triệu cá thể mèo bị giết mổ để lấy thịt.

“Thông qua việc giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm, cộng đồng địa phương và ngành du lịch, mục tiêu là hợp tác với các chính phủ ở Đông Nam Á để đưa ra luật bảo vệ động vật, chấm dứt việc bắt giữ, giết mổ và tiêu thụ chó mèo” – Tiến sĩ Karanvir Kukreja – Giám đốc Dự án “Chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo” của FOUR PAWS cho hay.

Thông điệp bảo vệ chó từ chiến dịch “Về đi Vàng ơi”

Chiến dịch mang tên “Về đi Vàng ơi!” vừa được Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) phát động và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều nhân vật nổi tiếng như nhạc sĩ Quốc Trung, đạo diễn Charlie Nguyễn, ca sĩ Thu Minh, Uyên Linh, Trúc Nhân, Gil Lê, Trung Quân Idol, Suboi, Chi Pu…

Trước đó, trên báo Tuổi trẻ, chị Thanh Hằng (chủ tiệm làm tóc trang điểm Hằng, P.26, Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ câu chuyện có thật ở gia đình chị : “Tôi thấy tên chiến dịch là “Về đi Vàng ơi”, làm tôi rơi nước mắt vì nhớ chú chó nhỏ của mình. Tên chú chó ấy cũng là Vàng…

Tôi nuôi chú chó này từ lúc nhỏ. Tôi về quê hay lên thành phố gì, tôi cũng bồng nó theo. Nuôi được nhiều năm, Vàng bị bệnh, đi chích thuốc ở bác sĩ thú y liên tục, gia đình tôi những năm 90 rất khó khăn.

Một ngày, tôi đi làm, anh của tôi cùng một số người khác đã tìm bắt Vàng bỏ vào bao mang đi làm thịt vì thấy Vàng bệnh quá.

Em tôi kể, lúc bỏ Vàng vào bao, Vàng nghe thấy được mọi người nói mang làm thịt, nó lết lết chui vào gầm trốn. Khi mọi người bắt được Vàng, Vàng ngước mắt nhìn quanh như tìm kiếm tôi. Vàng đã chảy hai hàng nước mắt…. Nhà tôi hay ăn thịt chó nhưng từ năm 1990 đến nay, sau câu chuyện đó, tôi không ăn thịt chó nữa”.

Ảnh minh họa: chụp màn hình Phununet.

Ca sĩ Trúc Nhân thì xúc động chia sẻ: “Tôi đã rưng rưng nước mắt khi nhìn thấy hình ảnh người ta cầm cái cây đập thẳng vào đầu một chú chó. Thật sự xót xa! ”.

Ca sĩ Uyên Linh, một người tham gia chiến dịch cho biết mình đã nghe những người bạn nước ngoài kể lại rằng đôi khi khách du lịch không muốn đến Việt Nam vì họ sợ phải nhìn thấy những hình ảnh dã man của việc trộm chó hoặc người trộm chó bị đánh đến chết.

“Linh muốn tham gia vào chiến dịch này cùng với những nghệ sĩ trẻ khác, dùng sự ảnh hưởng của mình để kêu gọi cộng đồng cùng hành động và giảm bớt những cảnh tượng chưa đẹp ở Việt Nam”.

Theo Uyên Linh, việc thay đổi nhận thức và hướng đến việc xóa bỏ những hình ảnh không đẹp sẽ còn rất lâu nhưng “nếu bây giờ không làm gì bao giờ mới xong nên phải làm ngay”.

“Linh hy vọng rằng vòng tròn lan tỏa của những người trẻ sẽ ngày càng rộng hơn để giảm thiểu đi nhu cầu ăn thịt chó, khi nhu cầu giảm thì lượng cung cũng sẽ phải giảm”, Uyên Linh bày tỏ.

Có rất nhiều chia sẻ của bạn đọc xung quanh câu chuyện hãy bảo vệ chó. Một bạn cho biết mình từng ăn thịt chó và thấy nó rất ngon nhưng “tôi không bao giờ ăn thịt chó nữa từ ngày tôi có một người bạn, một chú chó tên Ki”.

Một bạn đọc thẳng thắn bày tỏ: “Ăn thịt chó là độc ác vì chó là con vật có tình cảm giống như người, không xử hình sự tội trộm chó là thờ ơ với nỗi bức xúc của người dân, không cấm bán thịt chó là vô cảm…”

Cần hình thức nghiêm hơn với tội trộm chó?

Bạn đọc Hà Văn Thắng viết: Nên đưa tội trộm chó vào luật hình sự, phạt tù nặng, vì nay đó không phải là trộm nữa mà là cướp, nếu bị phát hiện kẻ trộm rất manh động, dùng dao, súng xung điện, thủy tinh nghiền nhỏ,… chống trả làm bị thương cho người dân.

Bạn đọc này phân tích thêm: Con chó nếu quy ra tiền thì ít nhưng về tinh thần thì không có gì đong đếm được, một con vật trung thành yêu quý, gia chủ có thể buồn phiền hàng tháng trời nếu một con chó bị mất, một con chó thân thiết có khác nào một thành viên trong gia đình?