Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2018.

Ngày thi được Sở Giáo dục và Đào tạo họp thống nhất ngay sau khi có lịch thi trung học phổ thông 2018. Hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành các văn bản về tuyển sinh trình UBND TP phê duyệt, nhưng cơ bản không thay đổi so với năm 2017, theo VOV.

Trao đổi với báo chí, Ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lịch thi THPT quốc gia 2018, lãnh đạo Sở đã thống nhất lịch kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 2 và 3/6/2018, giống với lịch của năm vừa rồi.

Theo đó, trong kỳ thi năm nay, thí sinh phải làm 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Điểm 2 môn Toán, Ngữ Văn hệ số 2, điểm môn Ngoại ngữ hệ số 1.

Đối với, thí sinh thi vào các lớp chuyên phải thực hiện bài thi môn chuyên theo nguyện vọng.

TP.HCM công bố lịch thi vào lớp 10 năm 2018 - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Đặc biệt, năm nay số lượng học sinh lớp 9 tại thành phố là hơn 100.000 em, tăng hơn hơn 20.000 em so với năm học trước nên tỷ lệ chọi cao. Vì vậy kỳ thi được đánh giá là khá căng thẳng.

Theo lộ trình phân luồng học sinh sau THCS của TP.HCM, tỷ lệ học công lập sẽ giảm mỗi năm 3%, đến năm 2020, thành phố sẽ chỉ còn khoảng 70% học sinh lớp 9 tiếp tục theo học các trường THPT công lập. Số còn lại sẽ phân luồng vào các hình thức học tập khác như GDTX, dân lập, học nghề…

Năm nay, Sở cũng sẽ “siết” việc đăng ký nguyện vọng của học sinh để tránh những bất hợp lý trong kỳ thi tuyển lớp 10.

Theo đó, sẽ làm chặt quy định tuyển sinh là thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở Giáo dục và Đào tạo thống kê nguyện vọng ban đầu.

Thanh Thanh