Bộ NN&PTNT vừa phát đi thông cáo hôm 11/5 khẳng định rằng, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc không có giá trị đối với vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam; hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển.

Đối với tàu cá có giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc bộ năm 2019 – 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý không đi sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc bộ.

Trước đó hôm 1/5, chính quyền Trung Quốc thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông ở khu vực phía bắc đến vĩ tuyến 12 độ bắc từ ngày 1/5 đến 16/8. Thông báo cũng cho biết lực lượng hải cảnh và hải giám sẽ thực thi lệnh cấm.

Hôm 5/5, Hội Nghề cá Việt Nam tuyên bố “kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc”.

“Quy chế này không có giá trị pháp lý đối với các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình”, Hội nghề cá nhấn mạnh.

Lệnh cấm đánh bắt cá được Trung Quốc đơn phương áp đặt từ năm 1999. Nhưng từ năm 2007 đến nay, chính quyền Trung Quốc đưa ra thời gian cấm dài hơn, và các hoạt động tuần tra, bắt giữ, và cản phá ngư dân của các nước liên quan với quy mô lớn hơn, thường xuyên hơn.

Không chỉ cấm đánh cá ở Biển Đông, Trung Quốc còn có lệnh cấm tương tự ở biển Hoa Đông.

Hôm 9/5, một tàu cá của Nhật Bản đã bị 2 tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận và bám đuổi ngay gần quần đảo Điếu Ngư (hay Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản) ở biển Hoa Đông.

Sau đó, lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản phải điều động tàu tuần tra đến hiện trường, cảnh báo qua bộ đàm. Đến lúc đó, các tàu hải cảnh Trung Quốc mới chịu rời khỏi khu vực.