Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.HCM, nếu như tháng 7 chỉ có hơn 1.900 trẻ khám bệnh do mắc tay chân miệng thì tháng 8 có đến 4.909 ca bệnh này.

Thông tin trên báo TTXVN, ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 2 Tp.HCM, nếu như tháng 7 chỉ có hơn 1.900 trẻ đến khám bệnh do mắc tay chân miệng thì tháng 8 có đến 4.909 ca bệnh tay chân miệng.

Đặc biệt, nửa đầu tháng 9, số trẻ mắc tay chân miệng ghi nhận tại Khoa Khám bệnh đã lên đến 4.466 trẻ, gần bằng với cả tháng 8. Tương đương với lượt trẻ mắc tay chân miệng đến khám ngoại trú, số trẻ phải điều trị nội trú cũng gia tăng theo. Trong khi tháng 7 chỉ ghi nhận 168 ca điều trị nội trú thì tháng 8 lên đến 283 ca và nửa đầu tháng 9 là 235 ca bệnh.

“Số lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng cả nội trú lẫn ngoại trú đang tăng rất nhanh từ tháng 8 đến nay và dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng, tốc độ lây lan sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những tháng Hè,” bác sỹ Nguyễn Thành Đạt – Phó trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết. 

Một bệnh nhi mắc tay chân miệng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Tp.HCM (ảnh: THÀNH SƠN/Sài Gòn Giải Phóng).

Tại phòng cấp cứu của Khoa Nhiễm – BV Nhi đồng 2, bé V.T.M. (6 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) được chẩn đoán mắc TCM ở thể nặng. Theo chị Phùng Thị Mai, mẹ của bé M., gần 10 ngày trước bé có triệu chứng sốt, nổi ban trong miệng. “Gia đình nghĩ rằng con bị nhiệt miệng nên không đưa đi BV mà ở nhà điều trị, cho uống nước mát theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên 3 ngày sau, bé bắt đầu sốt cao, mệt mỏi, lừ đừ, nổi mụn ở miệng nhiều, không ăn được, chỉ uống sữa, gia đình mới đưa con đến BV” chị Mai lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đạt, trẻ mắc TCM thường sốt, loét miệng, nổi hồng ban, mụn nước ở lòng bàn tay, bàn chân…. “Trẻ mắc TCM có các dấu hiệu thở bất thường, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, ngồi không vững hoặc đi loạng choạng, co giật, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú, da nổi bông hoặc xanh tái… Khi phát hiện trẻ có các biểu hiện này cần đưa trẻ nhập viện để tránh bệnh trở nặng, nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Nguyễn Thành Đạt khuyến cáo.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Ngọc Thành, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM, nhấn mạnh TCM là bệnh truyền nhiễm cấp tính, chưa có vaccine dự phòng. Việc phòng bệnh chủ yếu thông qua ý thức giữ gìn vệ sinh của trẻ và của người chăm sóc trẻ như rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng, vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần vật dụng, đồ chơi của trẻ; phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh cũng như các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đến cơ sở điều trị sớm, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

“Bệnh TCM chủ yếu xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi và lây lan mạnh vào tháng 8, tháng 9. Đây là thời điểm trẻ em phải trở lại trường học sau khi nghỉ hè. Vì vậy, các trường học cần tuân thủ thực hiện các hoạt động kiểm soát bệnh truyền nhiễm trong trường học; phát hiện sớm trẻ mắc bệnh để cách ly kịp thời”, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành lưu ý, theo Sài Gòn Giải Phóng.