Thua cá độ bóng đá, nhóm cán bộ Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) đã làm giả chứng từ hơn 26,4 tỷ đồng để trả nợ.

Vào sáng ngày 19/8, TAND tỉnh Quảng Nam đã đưa vụ án “Tham ô tài sản”, “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh huyện Nam Trà My ra xét xử sơ thẩm, theo Báo Pháp Luật đưa tin.

Trong 14 bị cáo, có đến 5 người là cán bộ ngân hàng này, gồm:

3 bị cáo tham gia cá độ thua số tiền lớn là: Nguyễn Hữu Khánh (SN 1975, kế toán trưởng), Nguyễn Sơn Hải (SN 1982, cán bộ kho quỹ), Võ Hồng Sự (SN 1983, nhân viên kế toán) bị truy tố về các tội “Tham ô tài sản” và “Đánh bạc”.

Nguyên giám đốc Lê Tự Bán (SN 1960) và phó giám đốc Đoàn Hưởng (SN 1964) cùng bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

9 bị cáo còn lại bị truy tố tội “Tổ chức đánh bạc”.

Thông tin được biết, từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2013, ông Khánh, Sự và Hải chơi cá độ bóng đá qua mạng với phương thức cho đặt trước thanh toán sau. Thua độ nên cả 3 người đã câu kết chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Agribank Chi nhánh Nam Trà My bằng cách lập khống giấy nộp tiền mặt vào tài khoản với tên người nộp là giả, chủ các tài khoản được thụ hưởng là của các đối tượng tổ chức đánh bạc để thanh toán tiền cá cược bị thua.

Sau đó, ông Khánh hoặc Sự nói dối với người giao dịch viên rằng Hải đã thu số tiền đó nhập kho, đồng thời yêu cầu giao dịch viên thực hiện lệnh chuyển tiền. Ngoài ra, Hải còn tự ý vào kho quỹ lấy tiền, đưa cho người quen nộp vào tài khoản các đối tượng tổ chức cá độ do Hải và Khánh cung cấp, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Với cách trên, các đối tượng đã lập 297 hồ sơ chiếm đoạt của ngân hàng hơn 25,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Hải còn chiếm đoạt thêm tiền gửi tiết kiệm của khách hàng hơn 1 tỷ đồng.

Tổng cộng các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 26,4 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Hữu Khánh chiếm đoạt hơn 9,4 tỷ đồng, Nguyễn Sơn Hải chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng và Võ Hồng Sự chiếm đoạt 5 tỷ đồng.

Ông Khánh, Sự, Hải bị bắt và khám xét vào chiều ngày 13/12/2013 – (Ảnh: vnexpress.net)

Sự việc chỉ vỡ lở vào cuối năm 2013, khi Agribank Quảng Nam tổ chức kiểm quỹ tiền mặt tại Agribank Nam Trà My.

Điều đáng nói, các đối tượng đã trên thực hiện trót lọt hành vi phạm tội trong thời gian dài là do Ban Giám đốc Agribank Nam Trà My đã rất lơi lỏng trong khâu quản lý, không kiểm tra, kiểm soát hoạt động tài chính của ngân hàng.

Các bị cáo Lê Tự Bán (giám đốc), Đoàn Hưởng (phó giám đốc) đã ký nhiều loại giấy tờ quan trọng nhưng không kiểm tra, đối chiếu số liệu để ông Khánh, Hải và Sự rút tiền.

Ngoài ra, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, với vị trí là Giám đốc Agribank Nam Trà My, ông Bán là người có trách nhiệm giữ 1 trong 3 chìa khóa mở kho quỹ (2 chìa còn lại do thủ quỹ và trưởng phòng kế toán giữ) nhưng ông lại giao luôn cho Hải, vô tình “giúp” Hải và Khánh tự do vào kho quỹ lấy tiền trong quãng thời gian trên, theo báo Dân Việt.

Dự kiến phiên tòa sẽ kết thúc vào ngày 21/8.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: