Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho thành lập tổ công tác đặc biệt nhằm thu hút các nhà đầu tư lớn đến Việt Nam.

Theo báo Dân trí, chiều ngày 22/5, tại cuộc họp Thường Trực chính phủ, các ý kiến cho rằng, Việt Nam là điểm đến an toàn, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư mới khi các các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên để đạt được những thành công, thu hút được các nhà đầu tư thì cần phải có giải pháp thích hợp.

Theo Bộ kế hoạch và đầu tư, những tập đoàn quốc tế đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất. Thực tế, những nhà đầu tư lớn đã liên tiếp đầu tư mở rộng và triển khai các dự án mới tại Việt Nam. Chúng ta có nhiều cơ hội đón đầu dòng vốn đầu tư tái định vị sản xuất của những công ty đa quốc gia, là điểm đến tiềm năng trong chính sách đa dạng hóa nguồn cung ứng. Chúng ta cần lựa chọn các dự án dịch chuyển thuộc những ngành có công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo, có giá trị gia tăng cao, năng lượng sạch…

Theo ý kiến các lãnh đạo địa phương, họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng sạch cho nhà đầu tư để có thể bàn giao ngay khi có yêu cầu, đặc biệt là các khu công nghiệp…

Các chuyên gia kinh tế đưa ra ý kiến: có 4 lĩnh vực mà những tập đoàn có xu hướng dịch chuyển vào là công nghệ thông tin và công nghệ cao, thiết bị điện tử, thương mại điện tử và logistics, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý thành lập tổ công tác để đón làn sóng đầu tư vào Việt Nam. Việc này sẽ do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng lãnh đạo một số cơ quan. Địa phương nào có dự án thì bổ sung vào tổ công tác thành phần của địa phương đó để giải quyết nhanh các thủ tục, nhu cầu mà nhà đầu tư đặt ra. Bên cạnh đó, thủ tướng cũng nhấn mạnh vào công tác truyền thông, giới thiệu những điểm hấp dẫn, những ưu đãi, và hỗ trợ cần thiết.