Ngày 18/10, 21 tấm màng lọc dầu chuyên dụng bắt đầu được lắp đặt trên kênh dẫn nước vào nhà máy nước sông Đà.

videoinfo__video3.dkn.tv||71a31fcfa__

Ad will display in 09 seconds

Lắp màng ngăn dầu ở kênh dẫn nước vào nhà máy Sông Đà (Video: Trần Quang/VnExpress).

Cụ thể, báo VnExpress cho biết, trong ngày 18/10, 18 tấm màng ngăn dầu (mỗi tấm dài khoảng 15 m, rộng hơn 2 m) được căng ngang lòng kênh. Vị trí của từng tấm cách nhau khoảng 100 m đến 150 m, có phao nổi trên mặt nước và toàn bộ tấm màng chìm trong lòng nước. Tối cùng ngày, dự kiến sẽ lắp thêm 3 tấm màng ngăn nữa.

Màng này có thể ngăn được toàn bộ dầu, những chất hóa học có tính chất tương tự như dầu (ảnh: Vietnamnet).

Các tấm lọc này tách dầu trong nước từ suối Trầm, suối Bằng ngăn chặn váng dầu lan rộng ra môi trường, theo Vietnamnet.

Ông Phạm Thế Tùng – Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho biết: “Ở khu vực suối Trầm, chúng tôi xúc toàn bộ đất đá nhiễm dầu để đưa về nơi tập kết trước khi trải các nền chống thấm, sau đó sẽ dùng chất phân hủy dầu để xử lý ngay tại chỗ phần đất đá nhiễm dầu. Còn tại khu vực suối Bằng và kênh lấy nước của nhà máy, chúng tôi sử dụng 20 tấm lọc dầu”.

Chuyên viên lắp màng ngăn dầu (ảnh: G.C/VnExpress).

Sau khi hoàn tất việc triển khai các điểm lọc dầu, Trung tâm sẽ tập trung xử lý các bùn đất nhiễm dầu ở khu vực tập kết, dự kiến hoàn thành trong 2-3 ngày. Đối với bùn đất nhiễm dầu phải sử dụng công nghệ vệ sinh nên mất thời gian để vi sinh phân hủy dầu.

Ông Tùng cho biết thêm, sau khi lọc, nước không thể đi vào sử dụng ngay, tấm lọc dầu này chủ yếu là để kiểm soát các hạt dầu và các hạt phù sa nhiễm dầu trong nước còn sau đó để nước có thể đưa đến người dân an toàn thì phải qua quy trình khác của nhà máy.

Việc bơm hút và xử lý lớp bùn tại khu vực hồ Đầm Và tiếp giáp với suối Bằng, kênh dẫn nước vào trạm bơm cũng được triển khai nhằm loại bỏ dầu/hóa chất sa lắng (ảnh: Vietnamnet).

Đêm 8/10, dầu thải từ xe tải đổ trộm xuống khe núi xã Phú Minh gặp cơn mưa đã chảy xuống suối Trâm. Dòng nước ô nhiễm từ suối lan xuống kênh dẫn nước, chảy về hồ Đầm Bài, nơi lấy nước nguồn của nhà máy nước sạch sông Đà.

Từ ngày 10/10, người dân một số quận, huyện Hà Nội phát hiện nước sinh hoạt có mùi lạ, không thể sử dụng được. Sự cố này làm đảo lộn cuộc sống của khoảng 250.000 hộ dân Tây Nam Hà Nội.

Ngày 16/10, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn (tỉnh Hòa Bình) khởi tố vụ án hình sự về tội Gây ô nhiễm môi trường theo Điều 235, Bộ luật hình sự 2015. Ngày 18/10, hai trong ba nghi can đã bị bắt giữ.