Gần hai tháng nữa mới đến Tết nhưng vườn đào Thất Thốn của nghệ nhân được mệnh danh là “vua đào” Lê Hàm (Nhật Tân, Hà Nội) đang tất bật với công việc ủ đào bằng điều hòa để chờ bung đúng dịp Tết.

Nghệ nhân Lê Hàm (phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nay thời tiết không thuận lợi, những ngày mùa đông mà nắng nóng như ngày hè khiến việc chăm đào thất thốn thêm phần vất vả.

dao_7_1

Vườn đào của ông Lê Hàm. Ảnh: Infonet.

Cũng như mọi năm, số lượng đào sản phẩm trong vườn đào Lê Hàm không mấy thay đổi. Trên diện tích vườn trồng 1.000m2, ông Hàm thu hoạch được hơn 70 gốc đào thất thốn đẹp, giá bán dao động thấp nhất 10 triệu đồng/cây, cho đến vài chục triệu.

dao_ (1)

Mỗi gốc đào xù xì nhưng có giá cho thuê trong dịp Tết thấp nhất là 10 triệu đồng. Ảnh: Infonet.

dao-that-thon-50-trieu-cay-dai-gia-khong-dam-mua-hinh-anh-7

Những gốc đẹp, giá cho thuê có thể lên tới gần 100 triệu đồng. Ảnh: Tinmoi

Để đối phó với cái nhiệt độ luôn duy trì ở mức cao này, ông Hàm đã đưa các gốc đào đạt chuẩn vào kho, sử dụng 2 máy điều hòa để “ủ đào”; đồng thời, hàng ngày túc trực ở vườn đào theo dõi sát sao “hơi thở” của từng gốc đào quý.

dao_6

Đào được “nằm” phòng điều hòa từ nay cho đến khoảng ngày 23/12 âm lịch. Ảnh: Danviet

Anh Hàm cho biết, hiện tại, các gốc đào ở vườn nhà anh đã được khách hàng ở Hà Nội, thậm chí tận Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng đến đặt mua gần hết. Có nhiều khách đã đặt hàng rồi vẫn tranh thủ hàng tuần lại lên vườn xem cây.

Dao-that-thon-2

Đào Thất Thốn vốn được mệnh danh là đào quý tộc, đào tiến vua nên luôn được người chơi săn đón, dù giá đắt đỏ. Ảnh minh họa 

Theo anh Hàm, tên gọi đào Thất Thốn xuất phát từ đặc điểm cứ 7 thốn (mỗi thốn bằng khoảng 1 đốt ngón tay) là có các cành nhỏ đâm ra, mỗi đầu cành khi ra hoa thường có 7 bông. Khoảng 7 năm mới có một lần đào Thất Thốn ra hoa kép 7 tầng, mỗi tầng 7 cánh. Những nét độc đáo, khác biệt này tạo nên tên gọi cho đào Thất Thốn. Màu hoa đỏ thắm, nhụy vàng, mỗi bông hoa có khoảng 49 cánh, dày gấp đôi đào thường. Đặc biệt, hoa đào Thất Thốn nở từ trên ngọn xuống, những cây có hoa nở dưới gốc lại càng quý hiếm.

148137920025080-vuadao7

Đào thất thốn của nghệ nhân Lê Hàm khoe sắc Tết Bính Thân 2016. Ảnh NVCC.

Không ai biết đích xác ai là người đầu tiên trồng giống đào “quý tộc” trên đất Nhật Tân. Người ta say đào Thất Thốn bởi vẻ đẹp chẳng giống đào nào so bì kịp. Giống đào sù sì, rêu mốc, mỗi cành có 7 bông hoa, 3 chồi ấy có sức hút đến kỳ lạ.

dao-that-thon-50-trieu-cay-dai-gia-khong-dam-mua-hinh-anh-5

Yếu tố thời tiết ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều chỉnh cây đào bung hoa đúng Tết. Ảnh: Tinmoi

Anh Lê Hàm cho biết, để có được một cây đào mất rất nhiều thời gian, thường từ 8-10 năm chăm bẵm. Gốc đào ưng ý, hoàn chỉnh có thể chơi Tết được phải mất trên 15 năm.

Khác với những giống đào khác, đào Thất Thốn thường nở hoa muộn vào sau rằm tháng Giêng. Để đào nở hoa đúng Tết Nguyên đán là điều rất khó. Chính vì thế mà lâu nay làng trồng đào Nhật Tân, đào Thất Thốn ngày càng mai một.

Sau nhiều lần thất bại anh đã tìm ra phương pháp xây nhà điều hòa 2 chiều, hệ thống thông gió, điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho cây đào, ép đào ra hoa đúng độ xuân về. Cuối cùng thì đào Thất Thốn cũng phải khuất phục, cho hoa đúng Tết.

148137920061831-vuadao8

Khi được hỏi, vì sao say mê đào thất thốn đến mất ăn mất ngủ, ông tủm tỉm nói vui rằng, ông là một “người khùng”, chỉ có kẻ khùng như ông mới bỏ ra gần 20 năm tìm tòi “bí quyết” “nịnh” đào thất thốn ra hoa đúng Tết. Ảnh: Danviet

Tuổi thơ gắn liền với những gốc đào, nhưng đến năm 1993, Lê Hàm mới dấn thân vào nghề trồng đào và lựa chọn theo đuổi cây đào thất thốn. Lao tâm khổ tứ gần 20 năm, mãi đến năm 2009, Lê Hàm mới tìm ra bí quyết thuần phục loài đào quý theo ý mình”.

Đào Thất Thốn không chỉ khó chăm sóc mà còn kén cả người chơi. Khách chơi đào Thất Thốn thường là những người có điều kiện, sành chơi và đa phần là khách lâu năm.

VNP_a3

Gần trăm gốc đào Thất Thốn của anh đang được chăm bẵm trong phòng điều hòa. Giá cho thuê đào chơi Tết năm nay vẫn dao động từ 10- 40 triệu đồng. Thậm chí có những cây đẹp, giá cho thuê lên tới gần trăm triệu đồng/cây. Ảnh minh họa

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: