Theo chuyên gia Hiếu, việc lắp camera ở các cơ sở trông giữ trẻ sẽ tác động tâm lý rất lớn tới người quản lý và các giáo viên. Nó giống như một thí sinh vào phòng thi có camera, dù thí sinh này có dùng tài liệu hay không thì cũng phải chấp hành nghiêm vì mọi hành động của mình sẽ bị ghi lại.

Chuyên gia về tội phạm học (Bộ Công an) Đào Trung Hiếu đề xuất giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ là phải lắp camera tại tất cả các cơ sở trông giữ trẻ, theo Tiền phong.

Đồng tình với quan điểm trên, luật sư Trần Tuấn Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, việc quy định lắp camera ở trường mầm non là phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em.

Theo đó, các camera phải được lắp ở những nơi có thể bao quát toàn bộ khuôn viên các phòng rồi kết nối với công an các phường trên địa bàn.

Pháp luật đã có quy định, việc sử dụng trái phép hình ảnh của cá nhân trong đó có trẻ em có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, hành vi này còn có thể bị yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vì vậy, nếu cho rằng việc lắp camera trong trường học là vi phạm quyền trẻ em, xâm phạm đến bí mật đời tư của trẻ là không chính xác, đây là cách hiểu luật dập khuôn, cứng nhắc.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, nếu cá nhân, tổ chức nào đó lợi dụng những hình ảnh của trẻ em thu được từ camera ghi hình ở trường học để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý theo quy định liên quan đến việc sử dụng hình ảnh cá nhân khi không được phép của người đó, trong đó bao gồm cả trẻ em.

Luật trẻ em nghiêm cấm các hành vi công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ.

Ngoài ra, trong điều 6 Luật Trẻ em và Bộ luật Dân sự Việt Nam hiện hành đều có quy định: Hình ảnh cá nhân của mỗi người và “thông tin về đời sống riêng tư” là không ai được phép sử dụng, xâm phạm nếu không được phép của người đó, bao gồm cả trẻ em.

Khi tôi xem clip trẻ bị bạo hành tại cơ sở mầm non Mầm Xanh vừa qua thì hành động của các bảo mẫu rất thoải mái vì có thể họ tin là hành động của mình không bị phát hiện. Nhưng nếu họ biết có camera ghi lại hành động của mình thì chắc chắn họ không dám làm như vậy”, chuyên gia Hiếu cho hay.

Hoàng Minh