Tại miền sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam, người dân làm giàu nhờ vào trồng và bán sâm nhưng tính đến nay chỉ có ông Hồ Văn Bông là người duy nhất bán sâm xuống phố để mua nhà cho con đi học. 

Vietnamnet đưa tin ngày 31/10, “lão nông đại gia” Hồ Văn Bông (40 tuổi, ở thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã đào 5kg sâm và bán 6.000 cây sâm giống, lấy nửa tỷ đồng ôm tiền xuống phố.

Nguyên nhân là vì thương 4 đứa con không có trường lớp để học ở nơi miền rừng heo hút nên ông quyết định bán sâm để đầu tư việc học cho con cái.

Gia đình ông Bông và 4 đứa con trong căn nhà mới mua ở trung tâm huyện để cho con đi học. Ảnh từ Vietnamnet
Gia đình ông Bông và 4 đứa con trong căn nhà mới mua ở trung tâm huyện để cho con đi học. Ảnh từ Vietnamnet

Sâm Ngọc Linh trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhờ khả năng hạ đường huyết rất tốt của loại sâm có gía

trị nhất thế giới mọc ở núi Ngọc Linh – KonTum.

sâm Ngọc Linh
Sâm Ngọc Linh nổi tiếng có khả năng hạ đường huyết rất tốt

Vườn sâm nhà ông được trồng giữa rừng hơn 15 năm nay với hơn 10.000 gốc sâm Ngọc Linh. Nếu thu hoạch sẽ hơn 1,4 tấn. Tính nhẩm thì lão nông đã có trong tay trên 100 tỷ đồng.

Với giá bình quân 70 triệu đồng/kg cho loại cây sâm từ 10 năm tuổi trở lên, còn cây giống 1 năm tuổi có giá 150.000 đồng. “Nếu để càng nhiều tuổi thì giá trị của sâm càng cao và giá lên đến 100 triệu đồng/kg”, ông cho biết.

“Đã có nhiều đại gia lên xem vườn sâm và đề nghị sang nhượng với giá 100 tỷ đồng nhưng mình không bán. Để thêm 5 năm nữa, ít ra cũng thu được hơn 200 tỷ đồng”, ông Bông nói.

Theo ông Bông, sau khi dự án trồng sâm của tỉnh và huyện được Chính phủ phê duyệt, có nhiều doanh nghiệp từ các nơi lên khảo sát mua đất để trồng sâm nên giống sâm bây giờ rất khan hiếm.

So với các hộ khác trong làng thì vườn sâm của ông chẳng là gì cả: “Ở trên này, nhà ai cũng có vườn sâm như của để dành cho con cháu. Nhà ít cùng vài nghìn gốc, nhiều đến vài chục nghìn gốc. Cách đây hơn 10 năm, sâm Ngọc Linh rẻ như khoai sắn. Nhưng kể từ khi cây sâm tự nhiên bị săn lùng không còn nữa, sâm của bà con mình trồng và bảo vệ trên rừng có giá nên ai cũng có tiền tỷ trong tay”, ông Bông tiết lộ.

Đoàn khảo sát triển khai dự án sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ phê duyệt. Ảnh từ Vietnamnet
Đoàn khảo sát triển khai dự án sâm Ngọc Linh đã được Chính phủ phê duyệt. Ảnh từ Vietnamnet

Vì thế, nhiều “lão nông đại gia” nơi miền sâm Ngọc Linh đều ở tuổi U40, nhưng khối tài sản của họ khó ai sánh kịp. Với họ, tiền không là vấn đề phải suy nghĩ mà vấn đề quan trọng là làm gì với số tiền đó.

Khi được hỏi ai là người giàu nhất vùng núi Ngọc Linh, ông Bông cho biết: “Nhiều lắm không kể hết”. Vườn sâm của anh Hồ Văn Hình, Hồ Văn Du, Hồ Văn Dê, Nguyễn Văn Lượng,… mỗi vườn có 100.000 đến 130.000 gốc từ 5-20 năm tuổi, nếu thu hoạch cho 300-500 tỷ đồng.”

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch huyện Nam Trà My, nói thêm, tại xã Trà Linh có 500 hộ thì đến 95% trồng sâm. Mỗi hộ dân sở hữu hàng nghìn gốc sâm Ngọc Linh có giá trị hàng trăm tỷ đồng. “Nhà ít thì trồng khoảng một nghìn gốc sâm. Nếu bây giờ nhổ hết bán hầu như nhà nào ở xã Trà Linh cũng có tiền tỷ”, ông Bửu nói.

Trưởng thôn 2, xã Trà Linh là ông Hồ Văn Do, nói rằng hiện ở xã Trà Linh có hàng trăm nông dân giàu có từ việc trồng sâm. Nhưng đầu tư việc học cho con cái chỉ có gia đình ông Bông.

Chuyện lão nông đại gia Hồ Văn Bông mang nửa tỷ đồng tiền bán sâm Ngọc Linh xuống trung tâm huyện Nam Trà My mua nhà phố cho con đi học đã trở thành một điển hình của lớp nông dân đại gia kiểu mới, khiến nhiều người khâm phục cách nghĩ, cách làm. Ngoài mua nhà, ông Bông còn sắm máy vi tính để giúp con học tốt hơn.

Ngoài mua nhà, ông Bông còn sắm máy vi tính để giúp con học tốt hơn. Ảnh từ Vietnamnet
Ngoài mua nhà, ông Bông còn sắm máy vi tính để giúp con học tốt hơn. Ảnh từ Vietnamnet

Hỏi tại sao không mua ô tô, xây nhà kiên cố như bao đại gia sâm khác, ông Hồ Văn Bông cười bảo: “Xây cái nhà to, mua cái ô tô cũng thích. Nhưng cả hai vợ chồng mình suốt ngày ở vườn sâm trong rừng, xây cái nhà to, mua cái ô tô để làm chi”.

Tính đến nay có hơn 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang lập dự án trồng sâm tại Ngọc Linh với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Mai Nhi 

Xem thêm: