Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, chiều nay (2/2) một đợt không khí mạnh sẽ tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai, nhiều khả năng mưa tuyết sẽ xuất hiện trở lại trong vài ngày tới ở khu vực vùng cao như Sa Pa, Y Tý. 

Sáng nay (2/2), không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh trở lại. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá.

Riêng Lào Cai, từ ngày 31/1, do tác động của không khí lạnh mạnh, nhiều khu vực vùng cao huyện Sa Pa có mưa tuyết rất dày. Tại xã Y Tý, huyện Bát Xát đã xuất hiện trận mưa tuyết đầu tiên mùa đông 2017 – 2018 khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ.

Các điểm cao của huyện Bát Xát có băng giá phủ trắng cây rừng và tuyết còn phủ trắng đèo Ô Quý Hồ ở độ cao 2.000m. Rất đông du khách bất chấp cái lạnh tê người lên Sa Pa để được chứng kiến cảnh tượng hiếm có này.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, khả năng tuyết sẽ xuất hiện trở lại trong vài ngày tới. Từ chiều và đêm nay (2/2), một đợt không khí lạnh mới sẽ tăng cường xuống Lào Cai. Sáng mai (3/2), các khu vực vùng cao như Sa Pa, Y Tý rất dễ xảy ra mưa tuyết, các vùng núi cao khác có thể xuất hiện băng giá.

Tỉnh Lào Cai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại những điểm dự báo có băng tuyết như trên QL 4D dẫn lên Sa Pa; TL 156, 158 đường đi Y Tý.

Theo đó, lực lượng chức năng sẽ túc trực thường xuyên để hướng dẫn, phân luồng, cảnh báo từ xa, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách khi đi qua đoạn đường có tuyết rơi.

Tuyết bao phủ trắng đường lên Sapa. (Ảnh: Zing)

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Sa Pa cho biết, trận mưa tuyết vừa qua diễn ra ngắn, cường độ nhẹ nên chưa gây thiệt hại nhiều cho sản xuất nông nghiệp. Trong đợt lạnh vừa qua, trên địa bàn huyện có 13 con trâu, bò bị chết.

Như vậy, từ đầu vụ rét tới nay, toàn huyện Sa Pa có 268 vật nuôi bị chết. Dịp này, Sa Pa cung ứng ra thị trường khoảng 12.000 chậu hoa lan các loại. Trước đợt rét, người dân sơ tán được hơn 8.000 chậu xuống thành phố Lào Cai để bán và chăm sóc. Trong 4.000 chậu còn lại, tới nay người dân đã bán được một nửa, theo Dân Việt.

Theo ông Thành, những ngày tới nếu trời tiếp tục rét và xảy ra mưa tuyết kéo dài, nhiều diện tích rau màu sẽ bị hư hỏng. Do đó, các địa phương cần tăng cường phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi.

Thế Tam