Vi phạm quy định về bảo vệ môi trường, chất thải gây thiệt hại cho hàng trăm hecta hoa màu của người dân, Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh đã bị cắt điện, đình chỉ hoạt động và có kế hoạch di dời nhà máy.

Bắt đầu từ ngày 8/3, tổ công tác của Sở Công thương tỉnh Lào Cai và UBND H.Mường Khương sẽ giám sát quá trình đình chỉ sản xuất đối với Nhà máy luyện kim màu sau quyết định của Chủ tịch tỉnh Lào Cai, theo báo Thanh niên.

Nhà máy luyện kim màu Lào Cai tại xã Bản Lầu nghi vấn gây ra thối dứa, táp lá chè của người dân địa phương. (Ảnh: Môi Trường 24h)

Trước đó, ngày 7/3, Chủ tịch tỉnh Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong đã ký quyết định đình chỉ, tạm ngừng hoạt động đối với nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh tại km 14+500, đường quốc lộ 4D, xã Bản Lầu, H.Mường Khương.

Theo quyết định này, Công ty điện lực Lào Cai đã ngừng cấp điện sản xuất với nhà máy và tổ công tác của Sở Công thương tỉnh Lào Cai sẽ giám việc đình chỉ hoạt động toàn bộ nhà máy.

Nguyên nhân là do không thực hiện các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, không có khu vực lưu trữ chất thải nguy hại theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quy định; thực hiện quan trắc giám sát môi trường định kỳ không đúng, không đầy đủ.

Chiều 6/3, Chủ tịch tỉnh Lào Cai đã có buổi đối thoại trực tiếp với người dân của 6 thôn trong xã Bản Lầu để lắng nghe phản ánh về tình hình gây ô nhiễm của Nhà máy luyện kim màu của Công ty CP Tứ Đỉnh.

Tại cuộc đối thoại, ông Phong cam kết sẽ chỉ đạo cắt điện, tạm ngừng hoạt động nhà máy. Nếu doanh nghiệp không khắc phục hậu quả, bồi dường thiệt hại cho người dân, cũng như không thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, sẽ tiếp tục xem xét rút giấy phép hoạt động của nhà máy.

Đến ngày 15/3 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phải có kết quả thuyết phục về nguyên nhân thiệt hại và ngay sau đó có phương án yêu cầu doanh nghiệp thực thi trách nhiệm. Các sở ban nghành có liên quan như sở Kế hoạch, sở Y tế, Công an tỉnh tiếp tục vào cuộc điều tra và thực hiện theo chuyên trách của mình, theo báo Tài nguyên và Môi trường.

“Tỉnh Lào Cai sẽ đình chỉ hoạt động của Nhà máy luyện kim loại mầu thuộc Công ty Tứ đỉnh, nếu nhà máy tiếp tục chống đối vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường thì tỉnh sẽ thu hồi dự án ngay lập tức”, ông Phong nhấn mạnh.

Về lâu dài, tỉnh Lào Cai sẽ yêu cầu Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh di chuyển nhà máy về KCN Tằng Loỏng, thuộc huyện Bảo Thắng. Đây là KCN được quy hoạch và có cơ sở hạ tầng khá đồng bộ.

Được biết, thời gian qua, Nhà máy Luyện kim màu Tứ Đỉnh hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cây trồng các loại bị hư hỏng, chết gây bức xúc cho người dân trong vùng lân cận của nhà máy. Đáng chú ý, UBND tỉnh Lào Cai đã nhiều lần có quyết định đình chỉ hoạt động nhà máy, song nhà máy vẫn hoạt động.

Đức Huy