11 người ở Nậm Đét, huyện Bắc Hà, Lào Cai nhập viện với các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài… Các bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân do ăn nấm phân trâu – loại nấm độc mọc trên các bãi phân trâu bò đã mục.

Lào Cai: 11 người nguy kịch do ăn nấm mọc trên phân trâu
Vụ ngộ độc rượu làm 3 người chết ở Quảng Nam: Thêm 15 người nhập viện
Mới đây, thêm 15 người dân trú ở Pà Păng, Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tiếp tục nhập viện với các triệu chứng …
Lào Cai: 11 người nguy kịch do ăn nấm mọc trên phân trâu
Quảng Nam: Một làng 3 người chết, hơn 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu
Sau khi mua rượu ở tiệm tạp hóa, ít nhất có 3 người chết, 20 người phải nhập viện nghi do ngộ độc rượu tại …

Theo Công An Tp.HCM, chiều 17/3, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng, Lào Cai đã tiếp nhận 11 người, trú xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, nhập viện với các triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài…

Lào Cai: 11 người nguy kịch do ăn nấm mọc trên phân trâu
Ảnh minh họa.

Các bác sĩ bệnh viện nhanh chóng cấp cứu và chẩn đoán nguyên nhân ngộ độc là do người dân ăn nấm phân trâu – loại nấm độc mọc trên các bãi phân trâu, bò đã mục.

Sau khi được các bác sĩ tiến hành rửa dạ dày, truyền dịch và cho sử dụng thuốc tăng thải độc, đến nay sức khỏe các bệnh nhân đã hồi phục.

Anh Triệu Phúc Nhuần, một trong những nạn nhân bị ngộ độc, trưa 17/3, anh cùng nhóm bạn 12 người đi câu cá tại xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, thấy nhiều nấm mọc tự nhiên trên đồi nên đã hái về và chế biến thành thức ăn. Sau khi ăn được khoảng 1 giờ, 11 người ăn nấm (có 1 người không ăn) đều có biểu hiện ngộ độc.

Ngày 19/3, bà Triệu Thị Ghến, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Đét, huyện Bắc Hà, Lào Cai cho biết, 11 nạn nhân trong vụ ngộ độc do ăn nấm hiện sức khỏe đã hồi phục và dự kiến sẽ xuất viện trong hôm nay.

Tại Lào Cai, hằng năm, vào mùa Xuân, thời tiết rất thuận lợi cho các loài nấm phát triển, đây cũng là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc nấm.

Trao đổi với Công an Tp.HCM, bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai cho biết, dù người dân Lào Cai đã nhận thức được cách phòng chống ngộ độc nấm nhưng do chủ quan, chưa thay đổi được hành vi, thói quen ăn uống, chế biến không đảm bảo an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc.

Lào Cai: 11 người nguy kịch do ăn nấm mọc trên phân trâu
Vụ 3 người chết do ngộ độc rượu ở Nghệ An: Nghi ngâm nhầm cây lá ngón
Sự việc 4 người trong một gia đình ở xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An ngộ độc rượu phải nhập viện trong đó …

Phương Nam