Ông Vũ Viết Sơn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa vừa bị UBND tỉnh đình chỉ công tác để điều tra vụ lãnh đạo nhà trường lạm thu gần 20 tỷ đồng.

Ông Sơn bị đình chỉ công tác sau khi Thanh tra tỉnh Khánh Hòa kết luận lãnh đạo trường Cao đẳng này có nhiều sai sót về thu các khoản lệ phí và lạm thu học phí.

Báo Tuổi Trẻ dẫn kết luận của Thanh tra Khánh Hòa cho thấy, lãnh đạo trường CĐ Y tế Khánh Hòa đã thu các khoản lệ phí trái pháp luật và lạm thu học phí, thu vượt mức trần Chính phủ quy định. 

Số tiền lạm thu học phí là hơn 18 tỷ đồng (trong ba năm 2016, 2017, 2018); số tiền thu các loại phí sai quy định pháp luật hơn 1,46 tỷ đồng. Các khoản thu sai quy định pháp luật gồm: thu lệ phí khám sức khỏe, lệ phí học lại, thi lại, lệ phí tốt nghiệp và làm bằng tốt nghiệp.

Các sai phạm này diễn ra chủ yếu trong thời gian làm hiệu trưởng của hai ông Trương Quang Thuận (từ tháng 3/2017 trở về trước) và Vũ Viết Sơn (từ tháng 4/2017 đến nay).

Ngoài lạm thu, từ năm 2016 đến tháng 6/2018, lãnh đạo nhà trường đã chi tiêu nội bộ, mua sắm thiết bị, lập quỹ… sai quy định của Nhà nước hơn 27,81 tỷ đồng. Ông Vũ Viết Sơn (hiệu trưởng) cùng ông Lê Đức Hiền và bà Bùi Thị Xuân Thái (trưởng và phó phòng kế hoạch, tài chính của trường) bị cáo buộc đã nhiều lần tự ý tạm ứng, chiếm dụng ngân sách nhà nước và tùy tiện rút tiền quỹ của trường để chi đối ngoại.

Theo VnExpress, ông Vũ Viết Sơn cùng Trưởng và Phó phòng Kế hoạch – Tài chính đã nhiều lần tạm ứng, chiếm dụng và rút tiền quỹ của trường để chi cho đối ngoại từ 2017-3/2019 là hơn 4,1 tỷ đồng. Trong đó, ông Sơn nhận hơn 2,3 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh cho rằng, việc ông Sơn tạm ứng kéo dài từ năm 2017 là hành vi chiếm dụng tiền ngân sách. Ngoài ra, sai phạm của nhóm lãnh đạo này là nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài chính, kế toán.

Đến nay, hồ sơ vụ việc sai phạm này đã được chuyển tới cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa.