Ngày 5/10, Công ty xử lý chất thải VWS vừa quyết định tạm ngưng nhận rác thì hôm nay (7/10), Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan yêu cầu Công ty VWS vẫn phải tiếp nhận toàn bộ lượng rác như đã cam kết.

Trước đó, theo chủ đầu tư Đa Phước, từ cuối năm 2014, để tiếp nhận thêm rác từ bãi Phước Hiệp (Công ty Môi trường Đô thị TP HCM), VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị, xây dựng nhà máy xử lý nước mở rộng và tuyển dụng thêm nhân công… Tuy nhiên, “trước áp lực của dư luận” và nhằm giảm thiểu khối lượng nước mưa, và chờ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải, VWS đề nghị thành phố cho tạm nhưng tiếp nhận lượng trên.

Ngày 7/10, Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, việc Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) – chủ đầu tư bãi rác Đa Phước – muốn tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác (trong 5.400 tấn mỗi ngày) chỉ là đề nghị từ phía doanh nghiệp trong khi chưa có những thảo luận, thống nhất giữa hai bên trong hợp đồng, hay quyết định từ cấp thẩm quyền của thành phố. Do đó, VWS vẫn phải tiếp nhận toàn bộ lượng rác của TP HCM như đã cam kết.

1_440481
Theo kết luận của UBND TP HCM, bãi rác Đa Phước là thủ phạm gây mùi hôi cho khu Nam Sài Gòn. Ảnh: Hữu Nguyên

Chính quyền TP HCM yêu cầu VWS hoàn tất những hạng mục đang đầu tư dở dang (mà báo cáo tác động môi trường đưa ra), đồng thời phủ bạt ở khu vực nước rỉ rác, xử lý khí thải thu được… để khắc phục mùi hôi. Phía thành phố sẽ giải phóng mặt bằng để trồng cây xanh cách ly bên ngoài bãi Đa Phước và phân loại rác tại nguồn.

Người phát ngôn của TP HCM cho biết sẽ mời các cơ quan chuyên môn trung ương và các cơ quan có chức năng đánh giá thực tế, sự cần thiết, những mặt thuận lợi, khó khăn… Qua đó, thành phố sẽ chọn giải pháp tốt nhất để không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến môi trường chung.

Nguyên nhân được cho là công nghệ xử lý rác của VWS chủ yếu là chôn lấp, trong khi theo hợp đồng công ty “tiếp nhận khối lượng chất thải rắn sinh hoạt, sau đó phân loại, tái chế sản xuất phân compost, tái sử dụng plastic, phần còn lại không sử dụng được sẽ chôn lấp”.

Mai Mai (TH)

Xem thêm: