Ngày 30/3, Tuyên Quang khai mạc lễ hội khinh khí cầu khai mạc tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, khu di tích lịch sử Tân Trào và Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang (Tuyên Quang). Ngay trong buổi sáng, hàng loạt hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy khinh khí cầu bay ra đường, gần sông, cánh đồng… Nhiều người đặt nghi vấn về trình độ của người điều khiển và sự an toàn của hoạt động này.

Trả lời VnExpress, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, chia sẻ đã nhận thông tin về việc khinh khí cầu hạ cánh ở nhiều địa điểm. Ông cho biết đây không phải trục trặc kỹ thuật hay sự cố, lễ hội vẫn đảm bảo an toàn.

“Khinh khí cầu bay tự do phụ thuộc vào hướng gió chứ không giống máy bay xuất phát ở một điểm và hạ cánh ở một điểm. Phi công sẽ hạ cánh ở nơi đủ rộng, an toàn”, ông Sơn nói.

Cũng trong ngày 30/3, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang cho rằng, khinh khí cầu hạ cánh trên đường là điều bình thường, không phải trục trặc kỹ thuật.

“Đường là chỗ dễ hạ nhất, có công an bố trí chặn 2 đầu để phân làn giao thông. Đây là phương án chúng tôi đã tính trước. Nếu 2 bên không có chỗ nào hạ an toàn thì họ sẽ hạ ở đấy.

Người dân không hiểu cho rằng khinh khí cầu bay đi rồi sẽ trở về chỗ cũ, thực ra nó có lái được đâu mà chỉ bay theo chiều gió. Trong vé cũng ghi rõ “bay tự do”, tức là ngồi lên tự gió đưa đi đâu cũng được. Phi công sẽ tính toán chỗ nào bằng để hạ, có thể xuống ruộng lúa, xuống quốc lộ”, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Trước nghi vấn về trình độ của phi công, bà Võ Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH Khinh khí cầu Ballooning Media, đơn vị đồng tổ chức cho biết, cho biết lễ hội quy tụ các phi công nước ngoài đã có bằng được cấp bởi Cục Hàng không ở các quốc gia. Họ phải có trên 1.000 giờ bay mới có thể tham gia bay khinh khí cầu. “Các phi công trong lễ hội có 20 năm kinh nghiệm bay và tham gia nhiều lễ hội trên thế giới. Họ có thể phán đoán được tốc độ hạ cánh cần thiết để đáp đất suôn sẻ. Tuyên Quang tuy không có khoảng rộng như nhiều nơi khác nhưng phong cảnh thiên nhiên đẹp, nên đây là trải nghiệm đáng thử của du khách”, bà nói.

Bà Hà cho hay, trước đây công ty từng tổ chức lễ hội ở TP. Huế, khinh khí cầu có khi hạ gần nhà dân, trên cánh đồng và được người dân chào đón.

Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh, mở màn cho Năm du lịch Tuyên Quang 2022. Lễ hội diễn ra trong 5 ngày từ 30/3 đến 3/4, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Tuyên Quang), quảng trường Tân Trào (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương) và sân vận động thôn Nà Tông (xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình).

20 khinh khí cầu từ khắp các quốc gia trên thể giới như Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan… tham gia trình diễn tại lễ hội. Khinh khí cầu với sắc đỏ của Vietjet sẽ đại diện Việt Nam trong lễ hội lần này.

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm bay treo, bay tự do, bay mạo hiểm, theo dõi màn các màn bay biểu diễn và trình diễn ánh sáng đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm: