Liên quan đến vụ con gái đưa cha đi cấp cứu, nhưng 5 cơ sở y tế ở Bình Dương không tiếp nhận điều trị, cuối cùng phải trở về phòng trọ rồi tử vong gây xôn dư luận. Trước vụ việc trên, ngày 15/8, Lãnh đạo tỉnh Bình Dương yêu cầu các bệnh viện, phòng khám liên quan báo cáo sự việc để xác minh, nếu có sai phạm sẽ xử nghiêm.

Cụ thể báo Dân Trí đưa tin chiều 15/8, ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch UBND TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã chủ trì cuộc họp khẩn đối với các cơ sở y tế liên quan đến việc không tiếp nhận cấp cứu ông N.D. (57 tuổi, quê Trà Vinh, tạm trú tại phường Tân Đông Hiệp) khiến ông D. phải trở lại phòng trọ và tử vong.

Tại cuộc họp, các cơ sở y tế đã nhận thấy thiếu sót và nhận khuyết điểm. UBND TP. Dĩ An cũng đã yêu cầu các cơ sở y tế này phải chấn chỉnh ngay việc tiếp nhận bệnh nhân, không để sự việc như vừa qua tái diễn. Ngoài ra, các cơ sở y tế phải mở cửa 24/24h, sẽ bị xử lý nghiêm nếu không tiếp nhận khiến bệnh nhân tử vong. 

Về hướng xử lý, ông Bảy cho biết đã giao cơ quan công an điều tra phối hợp với Thanh tra Sở Y tế tiến hành xác minh, điều tra nguyên nhân. Nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm các cá nhân và tổ chức liên quan.

Cả 5 bệnh viện đều từ chối cứu người, khi thấy người bệnh đang hấp hối

Trước đó, người nhà ông D. phản ánh sau khi đi nhiều bệnh viện, phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị từ chối, ông D.đã mất vào sáng 14/8.

Chị Ngô Phượng (con gái ông D.) đang thất thần trước linh cữu người cha nói với PLO: “Mẹ em mất vì ung thư cách đây 10 năm rồi, cha là người thân duy nhất của em… giờ em không còn ai nữa”, chị Phượng khóc nức nở.

Chị Phượng và những người trong xóm trọ vẫn đang rất bức xúc vì thấy ông D. chết quá oan uổng. Cả 5 bệnh viện đều từ chối cứu người, khi thấy người bệnh đang hấp hối.

“Nếu như bệnh viện cấp cứu cho cha em, thì chắc cha em không chết oan uổng thế này”, chị Phượng nói.

Ảnh chụp màn hình Người lao Động.

Anh Nguyễn Văn Cường (chủ nhà trọ, nơi hai cha con chị Phượng ở) cho biết, khoảng 20 giờ ngày 13/8 chị Phượng phát hiện cha mình nôn ói dữ dội nên nhờ mọi người đưa đi cấp cứu.

“Lúc đó, tôi gọi cấp cứu để đưa ông D. đi nhưng không thấy ai bắt máy. Không chờ được nữa, tôi nhờ anh bạn dùng xe tải để chở ông ấy đi bệnh viện”, anh Cường kể.

Điểm đầu tiên là Trung tâm y tế TP. Dĩ An, nhưng nơi này không nhận vì tại đây đang điều trị bệnh nhân COVID-19. Anh Cường và mọi người tiếp tục đưa đến Phòng khám Ngọc Hồng, nơi này cũng không nhận.

Sau đó, mọi người tiếp tục chuyển ông D. đến bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện đa khoa An Phú và cuối cùng là Phòng khám đa khoa tư nhân Nam Anh.

Tất cả các cơ sở y tế này đều không nhận với lý do các bác sĩ đi chống dịch COVID-19 và không đủ trang thiết bị để cấp cứu.

Điều đáng nói, tại điểm đến thứ 2 là phòng khám Ngọc Hồng, trước khi cho ông D. và chị Phượng được vào cấp cứu thì phải vào test COVID-19.

Ông D. và chị Phượng phải trả 700 ngàn đồng để test nhanh. Sau đó, khi các nhân viên cho băng ca đưa ông D. vào trong thì bác sĩ hỏi có bị bệnh gì trước kia ông. Sau khi chị Phượng trình bày thì bác sĩ không nhận và chỉ đi bệnh viện khác.

“Test xong COVID-19, thấy họ đưa cha em vào, em mừng quá trời. Ai ngờ đâu vào trong một bác sĩ hỏi cha em có tiền sử bị gì không. Em có trình bày là cha em bị cao huyết áp, cách đây 2 năm từng bị đột quỵ. Thế là bác sĩ không nhận nữa. Bảo là không đủ trang thiết bị và không có bác sĩ”, chị Phượng kể lại.

Chị Phượng cho biết thêm: “Lúc này cha em ngất lịm, không biết gì hết nữa rồi”.

Thấy người hấp hối trước mắt mà không bệnh viện nào chịu nhận, y đức để ở đâu?

Đến khoảng gần 1 giờ sáng ngày 14/8, khi không nơi nào chịu nhận, mọi người đành phải cắn răng đưa ông D. về phòng trọ phó mặc cho số phận. Đến khoảng 4 giờ sáng thì ông D. trút hơi thở cuối cùng.

“Thấy người hấp hối trước mắt mà không bệnh viện nào chịu nhận, tôi không biết phải nói như thế nào nữa, y đức để ở đâu? Nếu như bệnh viện chịu nhận và cấp cứu thì ông D. đâu có chết như vậy”, anh Cường bức xúc nói.

Anh Cường nói thêm: “Lúc đó con bé khóc hết nước mắt, cầu xin năn nỉ mà bất lực. Anh bạn tôi bực quá quát lên rằng có cái bệnh viện để làm gì?”.

Có thể bạn quan tâm: