Sau 8 tháng miệt mài gõ cửa cơ quan chức năng, thu thập tư liệu từ sách báo…, Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi (lớp 12, Trường THPT Chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn) đã hoàn thành cuốn sổ tay trang bị kỹ năng phòng chống tội phạm mua bán người cho lứa tuổi học sinh.

Sản phẩm trên đã được vinh danh tại Lễ trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” 2017 ở hạng mục sản phẩm tiềm năng trong việc phát triển nhân rộng do Thành đoàn và Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức.

Sinh sống tại Lạng Sơn – điểm nóng của nạn buôn bán người qua biên giới nên 2 nữ sinh Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi đã ấp ủ kế hoạch thực hiện sổ tay nhỏ gọn, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng chống tội phạm buôn người cho các bạn đồng trang lứa.

Không chỉ thu thập tư liệu từ sách báo, thầy cô, gia đình; Phương Anh và Linh Chi “vạch mặt” cả những mánh khóe, chiêu trò, mưu mô của tội phạm mua bán người qua biên giới qua những thông tin các em xin được từ các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn.

Lý Phương Anh (phải) cùng Trần Lê Linh Chi lên ý tưởng sổ tay về nạn buôn bán người cho lứa tuổi học sinh (Ảnh: Hà Thanh).

Phương Anh chia sẻ, khó khăn và ám ảnh nhất là lúc tìm hiểu hoàn cảnh của nạn nhân từng bị lừa bán qua biên giới.

Nữ sinh nhớ nhất câu chuyện của một thiếu nữ tên J. bị người quen rủ đi lễ hội Đồng Đăng (Lạng Sơn) rồi lừa bán sang biên giới làm gái mại dâm. Một lần đi khách, J. lấy máy điện thoại của khách gọi điện và chạy thoát ra ngoài. Nhưng sau đó, J. bị bắt lại và đánh đập nhiều lần. Rất may cuối cùng, J. đã về được Việt Nam.

Những câu chuyện trên đã trở thành chất xúc tác cho Phương Anh và Linh Chi trình bày nội dung cuốn sổ tay một cách thiết thực nhưng cũng không kém phần sáng tạo, ngộ nghĩnh.

Nội dung cuốn sổ tay gồm 3 phần:

  • Phần đầu là những kiến thức nền tảng về nạn mua bán người;
  • Phần 2 trình bày các kỹ năng phòng chống nạn mua bán người qua biên giới và cũng là nội dung quan trọng và thiết thực nhất;
  • Phần 3 là sổ tay học tập, nơi dành cho học sinh tự ghi chú các kiến thức, kỹ năng có được từ trải nghiệm trong cuộc sống.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuốn sổ tay phòng chống nạn mua bán người do Lý Phương Anh và Trần Lê Linh Chi đồng tác giả:

Một phần mục lục của cuốn sổ tay (Ảnh: Nguyễn Thảo).
Kỹ năng nhận diện tội phạm (Ảnh: Nguyễn Thảo).
Điểm chung của những kẻ buôn bán người (Ảnh: Nguyễn Thảo).
Cách kiểm tra tư cách pháp nhân của doanh nghiệp (Ảnh: Nguyễn Thảo).

Hiện cuốn sổ tay của Phương Anh và Linh Chi đã phổ biến tới 4 trường học ở Lạng Sơn, trong đó có 2 trường THCS, 2 trường THPT. Hai nữ sinh chia sẻ mong muốn cuốn sổ tay được hoàn thiện hơn, mở rộng ra cho các bạn trẻ toàn quốc.

Theo thống kê, từ năm 2011 đến năm 2015, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã điều tra, khám phá 54 vụ, bắt 107 đối tượng tội phạm mua bán người; tiếp nhận, hỗ trợ và giải cứu 134 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc trở về.

Hoàng Mai (TH)