Tìm được đầu mối buôn người, Trang cùng Nguyên đã lừa 2 cô gái ở miền Tây có nhan sắc, gia cảnh khó khăn để bán qua biên giới Trung Quốc. 

Ngày 19/10, công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã khởi tố Phạm Thị Thu Trang (sinh năm 1979, Cà Mau) và Nguyễn Văn Nguyên (sinh năm 1987, Bắc Giang) để điều tra về hành vi Mua bán người, theo báo Tiền Phong.

Theo hồ sơ, Trang sinh sống và làm ăn tại Trung Quốc, được một số đối tượng đặt mua phụ nữ trẻ để bán cho những người đàn ông lớn tuổi bản địa.

Từ tháng 10/2018, Trang về Việt Nam gặp Nguyễn Văn Nguyên, bàn bạc tìm những cô gái có nhan sắc, gia cảnh khó khăn để lừa qua biên giới. Nguyên đã làm quen, dụ dỗ Võ Ngọc H. (sinh năm 2000, Hậu Giang), Nguyễn Hồng Cẩm T. (sinh năm 1998, Cà Mau) đi Trung Quốc làm ăn, sinh sống và hứa hẹn sẽ đưa cho mỗi người 70 triệu đồng.

Sau đó, Trang bố trí ô tô đưa đón, thuê nhà nghỉ và làm thủ tục giấy tờ xuất cảnh đưa H. và T. sang Trung Quốc.

Khi nhóm buôn người và nạn nhân đến khu vực biên giới thì bị công an huyện Cao Lộc phát hiện, bắt giữ.

lang son khoi to nguoi lua ban hai thieu nu sang trung quoc
Hình ảnh đối tượng Nguyên được Báo Tiền Phong đăng tải. (Ảnh: Tiền Phong)

Cuối tháng 7, công an tỉnh Đắk Lắk cũng phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Đông (26 tuổi) và Lê Xuân Dũng (23 tuổi, cùng trú tại Đắk Nông) về hành vi tương tự.

Theo VTC News, giữa năm 2017, Dũng nói với Đông có quen biết với bà G. (xã Đắk R’la) đang cần tìm phụ nữ Việt Nam để bán sang làm vợ người Trung Quốc và trả công từ 20-25 triệu đồng một người.

lang son khoi to nguoi lua ban hai thieu nu sang trung quoc
Dũng và Đông tại trụ sở công an tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: VTC News)

Sau đó, Dũng lập Facebook với tên “Xuan Tien”, đăng tải thông tin tuyển nhân viên nhằm dụ dỗ các cô gái cần việc làm. Sau đó, Dũng cùng đồng bọn dùng nhiều thủ đoạn để lừa nạn nhân ra biên giới giao cho G. rồi nhận thù lao.

Dũng khai đến tháng 5/2018 đã lừa Nh. (19 tuổi, Đắk Lắk); H’H (33 tuổi, TP. Buôn Ma Thuột) và H’D (24 tuổi, xã Ea Kuêh, huyện Cư Mgar) sang Trung Quốc. Ngày 28/5, công an Đắk Lắk đã giải cứu, đưa H’H và H’D, còn Nh. chưa rõ tung tích.

Bảo Hà (Tổng hợp)