Đợt rét buốt kéo dài nhất từ trước đến nay, đe dọa sức khỏe, đời sống người dân; UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu tăng cường chống đợt rét đậm, rét hại cho người và gia súc.

Nhiều trường cho các em học sinh được nghỉ học vì rét đậm. (Ảnh: Tiền Phong).

Vào ngày 29/1, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành công điện khẩn số 01/CĐ-UBND ngày 29/01; trong đó yêu cầu các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố thường xuyên nắm bắt, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu và kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe của người dân và phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, cây trồng trên địa bàn.

Chỉ đạo các hộ gia đình đưa gia súc thả rông về chuồng trại để chăm sóc; chủ động dự trữ thức ăn; sửa chữa, che chắn chuồng trại, không chăn thả hoặc để trâu, bò cày kéo vào những ngày nhiệt độ dưới 12 0 C; đồng thời bổ sung chất khoáng, vitamin và cho uống nước ấm để tăng cường sức khỏe cho đàn vật nuôi.

Tăng cường vệ sinh phòng bệnh, định kỳ phun các loại thuốc sát trùng chuồng trại, các khu vực xung quanh chuồng nuôi theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Xử lý tốt hệ thống cống rãnh, thoát nước thải, rắc vôi bột xung quanh chuồng nuôi, các lối đi để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh xâm nhập.

Ngành giáo dục chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh các cấp; nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc phải mặc đồng phục vào những ngày rét; không tổ chức các hoạt động ngoài trời khi có rét đậm, rét hại; tạm dừng các hoạt động hội thi thao giảng phải huy động sự tham gia của học sinh mầm non, tiểu học, THCS và hướng dẫn cụ thể việc nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ban Quản lý Khu du lịch Mẫu Sơn triển khai các phương án phòng chống rét tại Khu du lịch Mẫu Sơn; kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch dự trữ lương thực, thực phẩm, nước, năng lượng đề phòng sự cố bị cô lập do giá rét; hướng dẫn du khách thực hiện các hoạt động tham quan, du lịch tại khu vực Mẫu Sơn bảo đảm an toàn.

Đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn (Chụp ngày 24/1) (Ảnh: Báo Giao Thông).

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng TV tỉnh Lạng Sơn; tại các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ đều giảm mạnh phổ biến từ 4 đến 8 độ C. Dự báo từ đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng các nơi khác trong tỉnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, các địa phương có mưa, mưa nhỏ đều khắp. Dự báo đợt không khí lạnh này sẽ kéo dài trong sáu ngày tới.

Đây là đợt rét hại, rét đậm và nhiệt độ giảm mạnh nhất từ đầu mùa đông đến nay.

Mạnh Tiến