Kiểm tra 764 trường trên địa bàn, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã phải yêu cầu 20 trường dừng thu các khoản không đúng quy định trong năm học 2017-2018.

Chiều qua, Sở GD&ĐT đã báo cáo HĐND thành phố, từ năm 2013 sở đã lập các đoàn kiểm tra về các trường công lập để ra soát lại các khoản thu chi trong năm học. Những đơn vị có các khoản thu không đúng quy định, Sở yêu cầu tạm dừng thu hoặc trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Vẫn còn nhiều khoản thu không đúng quy định tại các trường. Ảnh TP.

Năm học 2017 – 2018, Sở GD – ĐT Hà Nội thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị năm học mới, công tác tuyển sinh, thu chi đầu năm học. Các đoàn đã kiểm tra tại 30 phòng Giáo dục – Đào tạo, 101 trường mầm non và phổ thông.

Các đoàn của 30 phòng Giáo dục – Đào tạo trên địa bàn đã kiểm tra 663 trường ở 3 cấp học. Quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện và yêu cầu dừng triển khai thu hoặc trả lại phụ huynh những khoản thu không đúng quy định. Nhìn chung, các khoản thu không đúng quy định tại các trường phần lớn tập trung vào các khoản mua trang thiết bị máy móc như điều hòa, máy chiếu, đồ chơi, xã hội hóa sân trường….

Cụ thể, năm nay đoàn kiểm tra của Sở đã phát hiện và yêu cầu gần 20 đơn vị trên địa bàn dừng triển khai thu các khoản phí không đúng quy định như trường mầm non Chu Pham, Mầm non A xã Vạn Phúc, Trường THCS Văn Quán (Hà Đông), trường THPT Thạch Thất …

Bao giờ tình trạng lạm thu tại các trường mới chấm dứt? Ảnh internet.

Thực hiện kiến nghị của đoàn thanh tra, UBND huyện Đông Anh đã yêu cầu Hiệu trưởng và BGH trưởng tiểu học Uy Nỗ và tiểu học Hải Bối tổ chức kiểm điểm trước toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường.

Đối với huyện Mê Linh yêu cầu lãnh đạo các trường mầm non Chu Phan, tiểu học Thanh Lâm, mầm non Đại Thịnh kiểm điểm trách nhiệm. Nhiều trường thu các khoản chưa đúng đã bị yêu cầu trả lại tiền cho phụ huynh học sinh.

Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Sóc Sơn cũng cho biết có 5 trường bị “tuýt còi” các khoản tự nguyện không thực hiện theo đúng quy trình xây dựng 4 bước xét duyệt hoặc các khoản thu không hợp lý khi trình lên huyện thì không được phép thu.

Hoàng Minh (TH)