Hỏi: 10 năm trước, gia đình tôi có mua mảnh đất nhưng bị vây bọc xung quanh, không có lối đi riêng. Hiện nay, tôi muốn xây nhà và đề nghị hàng xóm dành cho lối đi, tuy nhiên họ không đồng ý. Trong trường hợp này tôi nên làm gì? (Quốc Kiệt, Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Căn cứ Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quyền về lối đi:

  • Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc mà không có hoặc không đủ lối ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.
  • Lối đi được mở trên phần bất động sản liền kề nào được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.
  • Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  • Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.
  • Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong mà không có đền bù.

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất bị các hộ gia đình khác bị vây bọc, dẫn đến việc không có lối đi ra đường công cộng, do đó bạn có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm dành cho mình một lối đi hợp lý.

Hai bên sẽ tự thỏa thuận với nhau vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi để bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Đồng thời, bạn phải bồi thường cho họ một khoản chi phí phù hợp.

Trong trường hợp có tranh chấp, bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Tòa án, UBND phường xã để được giải quyết.

Thế Tam (Tổng hợp)