Liên quan đến số lượng ngày nghỉ dịp Giỗ tổ Hùng Vương bị giảm đột ngột từ 4 ngày xuống còn 1 ngày, một người ở Đà Lạt đã gửi thư thắc mắc đến Thư viện Pháp luật về việc làm thế nào để được nghỉ 4 ngày liên tục.

Trước đó, khi lịch nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương được lan truyền trên mạng xã hội với thông tin ban đầu là 4 ngày, anh Nguyễn Trọng Đạt (đang ở tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã lên kế hoạch và đặt vé máy bay sẵn sàng đưa gia đình đi du lịch thì bất ngờ nghe tin Thủ tướng Chính phủ không cho phép hoán đổi ngày nghỉ (tức chỉ được nghỉ 1 ngày).

“Giờ tôi muốn nghỉ 04 ngày liên tục có được hay không? Thủ tục như thế nào?”, anh Đạt bày tỏ.

thắc mắc

Trả lời thắc mắc về vấn đề này, Thu viện Pháp luật cho hay, vì “Dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào Thứ 5 ngày 06/4/2017 (tức mùng 10/3 năm Đinh Dậu), nếu người lao động muốn có đợt nghỉ kéo dài 04 ngày liên tục (bắt đầu nghỉ từ Thứ 5 ngày 06/4/2017 đến hết Chủ nhật ngày 09/4/2017) để giải quyết công việc cá nhân thì làm đơn xin phép cơ quan, doanh nghiệp được “nghỉ phép năm theo Điều 111 của Bộ luật Lao động 2012”.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp, cơ quan có chế độ nghỉ 2 ngày/tuần (nghỉ Thứ 7 và Chủ nhật) thì người lao động làm đơn xin nghỉ Thứ 6; đối với doanh nghiệp, cơ quan có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (Chủ nhật) thì người lao động làm đơn xin nghỉ thứ 6 và Thứ 7.

Như vậy, việc nghỉ 4 ngày liên tiếp dịp Giỗ tổ Hùng Vương chỉ có thể áp dụng đối với những doanh nghiệp, cơ quan nào có chế độ nghỉ 2 ngày, còn các trường hợp khác thì không được.

Mai Nhi

Xem thêm: