Lâm tặc dựng lán trại ở nhiều ngày trong rừng, dùng cưa xăng cắt cây, xẻ thành phách vuông vắn. Các phách gỗ được trâu kéo theo đường mòn ra bìa rừng rồi xe tải chở đi tiêu thụ. Lâm tặc chọn những cây gỗ lớn và khai thác trong thời gian dài nhưng đến nay nhà chức trách mới phát hiện.

Gỗ lậu ngày ngày theo đường mòn từ rừng ra phố

Sáng 30/3, ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn, giáp ranh 2 xã Jơ Ngây và Tà Lu (H.Đông Giang, Quảng Nam).

Theo Tuổi Trẻ, không kể một lượng gỗ lớn đã chuyển ra khỏi rừng, tại hiện trường vẫn còn 5 lóng gỗ tròn, 8 phách gỗ xẻ và một cây gỗ đã triệt hạ chưa kịp xẻ .

33 cây gỗ gồm chò, sơn đào, trám, chuồng… bị đốn hạ, với khối lượng hơn 72 mét khối nằm ngổn ngang. Các cây bị đốn to hai người ôm mới xuể, trong đó một số bị chặt từ cách đây khoảng nửa năm, có cây vừa bị chặt nhựa vẫn đang chảy ra.

Địa điểm rừng bị tàn phá nằm trong các tiểu khu 41 và 140 thuộc lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn và một phần thuộc quản lý của UBND xã Tà Lu. Nơi đây cách đường liên xã Jơ Ngây – Zà Hung chừng một giờ đi bộ.

Vnexpress cho biết, lâm tặc dựng lán trại ở nhiều ngày trong rừng, dùng cưa xăng cắt cây, xẻ thành phách vuông vắn. Các phách gỗ được trâu kéo theo đường mòn ra bìa rừng rồi được xe tải chở đi tiêu thụ. Đường vận chuyển gỗ của lâm tặc đi dọc theo suối Jơ Ngây, dấu vết trâu kéo gỗ còn hằn rõ trên nền đất thành lối mòn.

“Lâm tặc chọn những cây gỗ lớn và khai thác trong thời gian dài nhưng đến nay nhà chức trách mới phát hiện”, một người dân cho hay.

Lâm tặc lập căn cứ xẻ thịt rừng phòng hộ, chuyển gỗ giữa ban ngày, giới chức mặc nhiên không hay
Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam trực tiếp vào hiện trường vụ phá rừng phòng hộ Sông Kôn (ảnh: Thanh Niên).

Khởi tố vụ án phá rừng

Ông Lê Trí Thanh nhận định, Quảng Nam là một địa phương có diện tích rừng lớn thứ 2 cả nước và cũng cận kề với các địa phương bạn đã bị mất rừng nhiều, theo đó áp lực lên bảo vệ nguyên vẹn cánh rừng là vô cùng khó khăn.

“Không phải vì khó mà chúng ta không tìm ra những giải pháp phù hợp hơn, hiện đại hơn, tích cực hơn để quản lý hiệu quả hơn”, ông Thanh nói với Thanh Niên.

Ông Thanh yêu cầu, trong thời gian tới, tăng cường công tác phối hợp, tuần tra phát hiện kịp thời, nhanh chóng. Ông cũng đề nghị nhanh chóng khởi tố vụ án và làm rõ vai trò, trách nhiệm, vai trò của các ngành chức năng liên quan khi để mất rừng.

Đại tá Trần Đình Hùng – Trưởng Công an huyện Đông Giang cho biết, năm người được xác định tham gia việc chặt hạ gồm ông Vũ Văn Trứng, Vũ Văn Cưng, Nguyền Hồng, Bhnướch Hồng, A Ting Bnóc, xã Jơ Ngây. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi hủy hoại rừng để tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo thông tin do ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam, cung cấp trên Dân Trí, có tất cả 7 đối tượng tham gia phá rừng; trong đó có 3 đối tượng đã đủ yếu tố để khởi tố hình sự, các đối tượng khác đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngân Hà