Một loạt những cánh rừng ở các tỉnh Tây Nguyên đang bị tàn phá dần bởi lâm tặc. Những ghi nhận của lực lượng kiểm lâm cho thấy lâm tặc ngày càng lộng hành trước sự bất lực của kiểm lâm.

Tại Lâm Đồng:

Vào ngày 10/6, hai nhân viên kiểm lâm huyện Lâm Hà phát hiện 2 lâm tặc đang ở bên cạnh các cây vừa bị đốn hạ. Lập tức, hai tên lâm tặc này xông vào tấn công bằng cách đổ xăng vào các nhân viên kiểm lâm định châm lửa đốt, đồng thời dùng dao tấn công. Hai nhân viên kiểm lâm may mắn chạy kịp nên thoát chết. Đám lâm tặc đuổi theo đến tận Hạt kiểm lâm thì xông vào thách thức.

Đến tối cùng ngày, 3 lâm tặc lại xông vào Hạt kiểm lâm này bắt một nhân viên kiểm lâm phải quỳ xuống và đánh. Hạt Kiểm lâm điện báo cho Công an huyện Lâm Hà đưa lực lượng đến hỗ trợ và bắt được một tên.

Một vụ việc khác xảy ra vào ngày 1/7 tại huyện Di Linh khi tổ tuần tra phát hiện một nhóm lâm tặc đang khai thác gỗ và vây bắt được 1 người. Sau đó nhóm lâm tặc quay lại mang theo hung khí và can xăng tấn công kiểm lâm, giật được chìa khóa để mở còng tay cho đồng phạm. Tổ tuần tra kiểm lâm phải trốn vào rừng.

Vào ngày 8/8 tại huyện Lâm Hà, nhận được tin báo có người chặt phá rừng, lực lượng công an và kiểm lâm tới kiểm tra thì bị một nhóm người mang theo hung khí chặn đường tấn công. Một nhân viên kiểm lâm đã bị tử vong và nhiều người khác bị thương phải nhập viện. Ngoài ra, 7 chiếc xe mô tô cũng bị nhóm người này phá hỏng.

Rừng dổi ở tiểu khu 390A Lộc Bắc, Bảo Lâm, Lâm Đồng bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Ảnh nld.com.vn
Rừng dổi ở tiểu khu 390A Lộc Bắc, Bảo Lâm, Lâm Đồng bị lâm tặc tàn phá nghiêm trọng. Ảnh Nld.com.vn

Tại Đắc Lắc:

Ngày 10/1, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn bắt giữ một xe tải vận chuyển gỗ trái phép. Nhưng chỉ ít giờ sau, một nhóm lâm tặc khoảng 20 người quay lại với gậy, đá, tuýp sắt tấn công kiểm lâm nhằm cướp lại xe gỗ, gây thương tích cho các nhân viên kiểm lâm.

Vào ngày 25/4, trong lúc Công ty TNHH Đắk N’tao (tỉnh Đắk Lắk) đang dựng chốt bảo vệ rừng, thì có 50 người dân ra dỡ chốt khiến lực lượng bảo vệ rừng phải rút lui.

Tại Gia Lai:

Vào chiều ngày 2/6, lực lượng kiểm lâm huyện Krông Pa phát hiện một thuyền chở gỗ lậu nên kiểm tra thì bị tấn công tới tấp. Dù một kiểm lâm đã nổ súng bắn chỉ thiên, nhưng lâm tặc vẫn cho thuyền đâm thẳng vào thuyền nhỏ của kiểm lâm, đồng thời dùng gậy tấn công khiến các kiểm lâm bị thương. Chỉ đến khi lực lượng kiểm lâm nổ súng thẳng vào thuyền thì đám lâm tặc mới chịu dừng lại.

Theo một giám đốc lâm trường tại Gia Lai, hoạt động của lâm tặc tại tỉnh này hiện nay được tổ chức rất bài bản và quy củ. Lâm tặc tổ chức thành đoàn, số trạm gác nhiều gấp 3 lần số chốt của kiểm lâm. Trong khi đó, ban quản lý rừng và các công ty lâm nghiệp không được sử dụng phương tiện hỗ trợ như bình xịt hơi cay, súng chuyên dụng đạn cao su…, nên khi tuần tra gặp trường hợp lâm tặc manh động, có hung khí thì không thể làm căng.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Từ Khóa: