Phó trưởng Ban quản lý dự án của Công ty Điện lực Nghệ An đã nhờ người làm giả giấy tờ để hưởng chế độ thương binh, trục lợi hơn 100 triệu đồng.

Trong thời gian qua, Nghệ An phát hiện 569 trường hợp được xác định là khai man, giả mạo giấy tờ hoặc không có tên trong danh sách quân nhân bị thương (bản gốc) lưu tại đơn vị. Theo báo VTC News, ông Ngô Minh Trinh – Phó trưởng Ban quản lý dự án của Công ty Điện lực Nghệ An cũng nằm trong danh sách này.

Lam gia ho so thuong binh, truc loi hon 100 trieu dong hinh anh 1
Ông Ngô Minh Trinh – Phó trưởng Ban quản lý dự án của Công ty Điện lực Nghệ An. (Ảnh: Trần Lộc)

Được biết, năm 2006, ông Ngô Minh Trinh nhờ người làm giả giấy tờ để hưởng chế độ thương binh với tỷ lệ thương tật 37%. Đến thời điểm bị phát hiện, ông Trinh đã trục lợi hơn 111 triệu đồng tiền chế độ thương binh. 

Ông Trinh thừa nhận: “Thấy bạn bè bảo làm thì mình cũng làm. Hiện tại tôi đã hoàn trả tất cả số tiền mà tôi đã nhận từ chế độ thương binh”.

Xử lý nghiêm vụ 569 hồ sơ thương binh giả tại Nghệ An

Bộ LĐ-TB-XH và tỉnh Nghệ An khẳng định sẽ quyết liệt truy thu số tiền hưởng sai chính sách /// Ảnh V. Long
Bộ LĐ-TB-XH và tỉnh Nghệ An khẳng định sẽ quyết liệt truy thu số tiền hưởng sai chính sách. (Ảnh: V.Long)

Báo Thanh Niên đưa tin, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Tấn Dũng cho biết, qua thanh tra tại Nghệ An, Bộ LĐ-TB-XH đã phát hiện 569 trường hợp làm hồ sơ không trung thực để trục lợi chính sách. Cụ thể, những đối tượng này đã làm hồ sơ giả, lợi dụng kẽ hở pháp luật để trục lợi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thương binh thật, khi làm hồ sơ, họ không trình giấy tờ gốc mà muốn làm tắt cho nhanh.

Số tiền mà các đối tượng đã hưởng sai phải truy thu là hơn 118 tỷ đồng. Trung bình mỗi người nhận từ 120 triệu đồng đến hơn 200 triệu đồng trong hơn 10 năm qua.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An cũng thông báo sai phạm hồ sơ bằng văn bản đến từng đối tượng, thu hồi giấy chứng nhận bị thương, quyết định cấp giấy chứng nhận bị thương và trợ cấp thương tật.

Đối với những trường hợp không có công nhưng làm hồ sơ để hưởng chế độ, thì kiên quyết thu hồi, xử lý. Kể cả các cấp, các ngành, cá nhân, tập thể nào có liên quan trong quá trình công tác làm sai hồ sơ này cũng xử lý trách nhiệm, chứ không phải chỉ tập trung vào hồ sơ sai để thu hồi.

Trong năm 2018, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An đã quản lý, chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 75.000 người thương binh, số tiền chi trả gần 122,68 tỷ đồng/tháng.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)