Vừa qua, báo chí đăng tải các hình ảnh về hành vi của nhiều đối tượng lợi dụng trẻ em để xin ăn, phạm tội, vận chuyển hàng lậu, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động…nhằm thu lợi bất chính.

Mới đây, sự việc người phụ nữ giả thương tật, bế trên tay bé gái chừng 3 tuổi thường xuyên lảng vảng ở khu vực bãi giữ xe, cổng của bệnh viện Nhi Đồng 2, P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM xin tiền tiêm chích ma túy đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo thông tin ghi nhận, đối tượng trên đã lén lút tiêm chích trong con hẻm và người đàn ông chích ma tuý cùng còn chích nốt một ít dung dịch còn sót lại trong xilanh vào bé gái.

Cộng đồng mạng càng phẫn nộ hơn khi biết cháu bé mới chừng 3 tuổi chính là con ruột của đối tượng này. Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm sức khỏe cho bé gái.

Đôi nam nữ nghi tiêm chất lạ vào trẻ em để ‘thuận tiện’ bế đi xin ăn (Ảnh cắt từ clip)

Vụ việc trên đây chỉ là con số nhỏ so với nhiều vụ việc lạm dụng, bạo hành trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp. Trẻ em thì không có sức kháng cự, đành phục tùng mệnh lệnh, để cho các đối tượng xấu mặc nhiên sai khiến, lợi dụng.

Theo ông Nguyễn Trọng An, Nguyên Phó cục trưởng Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD), hành vi sử dụng trẻ em để đi ăn xin, xin tiền là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm Luật trẻ em năm 2016 và nghị định về Luật trẻ em. Không ai có quyền xâm phạm đến thân thể, danh dự, nhân phẩm của trẻ em, kể cả cha mẹ ruột hoặc người thân thích của trẻ em.

Lạm dụng, bạo hành trẻ em chính là tội ác trên cả tội ác thế nhưng chỉ khi sự việc xuất hiện trên mạng xã hội hoặc được tố cáo và cơ quan báo chí vào cuộc, lúc này sự thật mới dần được sáng tỏ. Điều đó chứng tỏ trẻ em đang rất thiếu sự đùm bọc, chở che của gia đình, họ hàng và cộng đồng xã hội.

Vẫn đang xảy ra hiện tượng các tổ chức đoàn thể, chính quyền ở cấp cơ sở địa phương chưa phát huy vị trí, vai trò của mình trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em; do đó nhiều trẻ em vẫn phải sống trong cảnh cơ cực, bị lạm dụng phản ánh ở trên.

Để giải quyết tình trạng nhức nhối trên, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải xử lý thích đáng những đối tượng có hành vi phạm tội; đồng thời, đưa trẻ em lang thang, cơ nhỡ vào các trung tâm nuôi dưỡng để các em được học văn hóa, học nghề và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Thanh Tùng (TH)