Vào khoảng tháng 8/2016, một người dân tên K’ Cường (ngụ thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) trong lúc đào hố trồng cà phê thì phát hiện một tảng đá lớn.

Tảng đá dài 4 m, rộng 2 m và dày khoảng 1 m, có nhiều vân sặc sỡ. Giới chơi đá quý tại Lâm Đồng nhận định, tảng đá trên là canxedon, giá trị hàng tỷ đồng.

tảng đá 20 tấn ở Lâm Đồng. Ảnh từ Vietnamnet
Tảng đá 20 tấn ở Lâm Đồng. Ảnh từ Vietnamnet

Sau đó, ông Phạm Văn Chính (ngụ cùng xã) đã mua lại 100 triệu đồng.

Theo báo Vnexpress đưa tin, để đưa được tảng đá dưới độ sâu 2 m lên, ông Chính đã bỏ ra 55 triệu đồng thuê người đào, hỗ trợ hoa màu để di chuyển ra đường lớn mất thêm khoảng 180 triệu đồng và chi phí thuê người trông coi gần một tháng. Tổng chi phí ông Chính đã chi ra khoảng 350 triệu đồng.

Sau khi cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ, ông Chính đã làm đơn đề nghị được đóng thuế để đưa đá về nhưng không được.

Nghi là đá quý nên chính quyền Lâm Đồng bảo vệ nghiêm ngặt, chờ thẩm định của cơ quan chức năng. Ảnh từ Soha
Nghi là đá quý nên chính quyền Lâm Đồng bảo vệ nghiêm ngặt, chờ thẩm định của cơ quan chức năng. Ảnh từ Soha

Đây là loại đá phong thủy nên giá cả tùy thuộc vào từng người mua.

Đến ngày 30/9, Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng đã lấy mẫu gửi đi TP.HCM kiểm nghiệm.

Theo ông Huỳnh Thiên Tính, Trưởng phòng khoáng sản (Sở TN&MT Lâm Đồng) cho biết, sau khi lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm, các cơ quan chức năng kết luận tảng đá trên là canxedon loại bán quý.

“Theo quy định đá canxedon là loại bán quý nên Sở sẽ làm đề xuất gửi UBND tỉnh giao huyện Bảo Lâm tổ chức bán đấu giá. Số tiền thu được sẽ sung công quỹ”, ông Tính nói.

Đá canxedon là một dạng ẩn tinh của Silica, gồm rất nhiều hạt thạch anh và Moganit rất nhỏ mọc xen kẽ. Đá canxedon có ánh sáng sáp, trong suốt hoặc đục. Nó được tìm thấy trong tự nhiên với nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng phổ biến là màu trắng đến xám hoặc nâu nhạt đến gần như đen.

Tảng đá bị đập một phần lộ ra đường vân bên trong. Ảnh từ Vnexpress

Ông Bùi Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND xã Lộc Tân, cho rằng đá quý là tài nguyên quốc gia, nhưng ông Chính khai thác mà không báo cáo cho xã biết nên tảng đá bị lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ, đồng thời đưa về trụ sở UBND xã.

Theo báo Soha, sáng 1/11,  Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Lâm Đồng vừa có đề xuất tỉnh bán đấu giá tảng đá quý nặng 20 tấn này.

Mai Nhi

Xem thêm: