Vì muốn lấn chiếm đất rừng trồng cà phê, 2,6 ha rừng đã bị một nhóm người ken gốc, đổ thuốc trừ sâu khiến rừng chết dần.

Ngày 29/7, Cơ quan điều tra công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan đến vụ đầu độc 2,6 ha rừng thông ba lá tại tiểu khu 444 xã Lộc Ngãi (huyện Bảo Lâm), theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Các đối tượng bị bắt gồm: Vũ Văn Thanh (44 tuổi, nhân viên bảo vệ rừng Công ty An Nguyễn, thường trú tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Vũ Tuấn Chung, Nguyễn Hữu Long, Vũ Quốc Lâm (cùng thường trú tại huyện Bảo Lâm), Vũ Tuấn Long (thường trú tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Theo bản tường trình của Vũ Văn Thanh tại cơ quan điều tra, Thanh được Công ty An Nguyễn thuê bảo vệ rừng từ năm 2012. Sau đó, vì muốn chiếm đất để trồng cà phê, Thanh đã thuê một số người dân tộc đào hơn 3.000 hố dưới tán rừng thông tại tiểu khu 444, xã Lộc Ngãi, và trả công 30 triệu đồng. Đến tháng 4/2015, Thanh thuê Chung vào rừng ken cây, đổ hóa chất để cho cây thông chết với tiền công 5 triệu đồng. Chung rủ thêm 3 người nữa là Hữu Long, Tuấn Long và Lâm thực hiện việc hạ độc thông rừng.

Những lỗ khoan trên thân cây thông bị bơm thuốc độc
Những lỗ khoan trên thân cây thông bị bơm thuốc độc. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo lời khai của Vũ Tuấn Chung, để làm cây chết, Chung đi trước, dùng rìu chặt nhiều nhát vào gốc thân cây, trong khi đó, những người khác thay nhau cảnh giới, sau đó luân phiên nhau đổ thuốc trừ sâu được chứa trong chai nước rửa chén, chai nhớt vào thân cây thông.

Công an huyện Bảo Lâm xác định, tổng 2,6 ha rừng thông ba lá đã bị hủy hoại.

rung
Các cánh rừng bị san phẳng để trồng cà phê. (Ảnh: tinmoitruong.vn)

Trước đó, cũng trong tháng này, tại kỳ họp HĐND tỉnh Lâm Đồng, ông Lê Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng thừa nhận, có sự tiếp tay, thông đồng giữa cán bộ ngành lâm nghiệp và lâm tặc để phá rừng; 5 cán bộ lâm nghiệp và 2 lâm tặc đã bị khởi tố và tạm giam.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng, trong 6 tháng đầu năm 2015, có hơn 500 vụ phá rừng khiến hơn 114ha rừng bị mất. Như Đại Kỷ Nguyên VN đã thông tin, chỉ tính riêng số gốc thông (không kể số m3 gỗ đã bị thu giữ), 1.397 gốc thông có độ tuổi từ 18-31 năm bị cưa hạ hoặc bị ken gốc, hạ độc.

Bên cạnh tình trạng lâm tặc phá rừng lấy gỗ, thì việc phá rừng thông trái phép để lấn đất trồng cây nông nghiệp đang thực sự trở thành một vấn nạn ở tỉnh Lâm Đồng, một phần xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của người dân, nhưng phần khác nguy hiểm hơn là xuất phát từ chính những người có chức năng bảo vệ rừng.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: