Giới chức Sở LĐ -TB&XH Lâm Đồng cho biết, Công ty Thành Công có xin phép để lao động Trung Quốc làm việc, nhưng sau đó không làm hồ sơ hoàn thành thủ tục.

Ngày 14/1, xác nhận với báo Tuổi Trẻ, Sở Lao động – thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Lâm Đồng cho biết Công ty Thành Thành Công đã sử dụng lao động Trung Quốc khi chưa được cấp phép để thực hiện công trình cầu đáy kính cao 28 m.  

Công trình đồ sộ này xây ngay trong lòng danh thắng cấp quốc gia Thung lũng Tình yêu, TP Đà Lạt cũng chưa được cấp phép.

Cây cầu đâm xuyên Thung lũng Tình yêu (ảnh: SGGP).

Theo Sở LĐ -TB&XH Lâm Đồng, đã có 27 lao động Trung Quốc làm việc trái phép tại công trình. Những người này từ Trung Quốc đến Đà Lạt để thi công phần kính của công trình cầu đáy kính. Tại thời điểm kiểm tra, số lao động Trung Quốc đã về nước.

Phía Công ty Thành Công nói với Tuổi Trẻ rằng họ không sử dụng lao động trái phép. Những người làm việc bên trong công trình là người Trung Quốc được cấp phép lao động nhưng lưu trú bên ngoài (ngoài thung lũng Tình yêu và đồi Mộng mơ, hai khu du lịch của Công ty Thành Thành Công ). 

Trước thông tin này, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Lâm Đồng tái khẳng định chủ đầu tư sử dụng lao động Trung Quốc chưa được được cấp phép. Cụ thể, tháng 10/2019, Công ty Thành Công có xin phép để lao động Trung Quốc đến làm việc tại công trình này. Sở đã hướng dẫn công ty làm các thủ tục cần thiết để cấp phép. Sau đó không thấy chủ đầu tư nộp hồ sơ. 

Lãnh đạo Sở nói sẽ báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng và thanh tra để làm rõ vụ việc.

Như báo Tiền phong đã đưa tin, mặc dù chưa có giấy phép nhưng Công ty CP Thành Thành Công vẫn xây dựng cây cầu “cảm giác mạnh” cao 28m, dài hơn 220m nối Thung lũng Tình yêu với đồi Mộng mơ.

Các cơ quan chức năng còn phát hiện quá trình xây dựng công trình, chủ đầu tư cho đốn hạ trái phép 6 cây thông làm thiệt hại 270m2 rừng phòng hộ. Các cây thông này đã bị cắt lìa và tiêu hủy.

Thung lũng Tình yêu được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích thắng cảnh cấp Quốc gia năm 1998. Khu du lịch này đang được công ty Cổ phần Du lịch Thành Thành Công Lâm Đồng quản lý, khai thác sử dụng. Đây là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Đà Lạt, mỗi năm thung lũng đón hàng triệu lượt khách.