Do viết quá dài, thừa ý nên hàng loạt học sinh lớp 11 tại trường THPT Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội) phải nhận điểm 1 môn Lịch sử.

Theo đó, đề bài kiểm tra 15 phút môn Lịch sử lớp 11 gồm đúng một câu hỏi: “Những sự lựa chọn mà Châu Á đặt ra để chống lại các nước tư bản phương Tây và kết quả của những lựa chọn đó?”.

Đáp án được giáo viên cung cấp là: “Các lựa chọn cho các nước Châu Á trước tư bản phương Tây: Duy trì chế độ phong kiến hoặc cải cách. Những lựa chọn này sẽ mang lại kết quả như sau: Nếu chọn con đường cải cách thì đất nước sẽ không bị xâm lược giống như Nhật Bản và Thái Lan. Còn duy trì chế độ phong kiến thì sẽ bị các nước khác xâm lược. Ý cuối cùng là liên hệ đến Việt Nam, vì Việt Nam chọn duy trì chế độ phong kiến nên Việt Nam bị Pháp xâm lược”.

Cũng theo các giáo viên, trong bài kiểm tra, nhiều học sinh lại trả lời lan man cả trang giấy nhưng không đúng ý nên phải nhận điểm 1.

Trao đổi với báo chí, bà Vũ Thị Minh Hiển – Hiệu trưởng Trường THPT Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội) cho biết, đây là bài kiểm tra môn Lịch sử do cô Thu Hiền – giáo viên dạy Sử của trường – ra đề và chấm điểm. Đã có 9 em học sinh được 1 điểm, vì làm bài dài dòng, không đúng ý. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều học sinh đạt điểm cao.

Giải thích lý do các em bị điểm kém, bà Hiển khẳng định không phải do giáo viên ra đề khó mà học sinh lười học, lại không nắm chắc kiến thức nên bị điểm thấp.

Ngân Hà