Ngày 28/5, một nguồn tin từ UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận, chính quyền địa phương đã phối hợp với người dân làm lễ an táng, chôn cất cho một con cá mái chèo đã chết theo phong tục của ngư dân địa phương, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Theo thông tin được biết, chiều ngày 27/5, một số ngư dân xã Hải Trạch trong lúc đi biển đã phát hiện một con cá mái chèo lớn trôi dạt vào mép bờ biển. Sau đó, những người này đã đưa con cá lên bờ rồi trình báo cho chính quyền địa phương xử lý.

Sau khi cân đo, con cá mái chèo này được xác định là có chiều dài hơn 4,2 m, nặng khoảng 50 kg, thân thể còn nguyên vẹn, không có thương tích. Theo nhận định của một số ngư dân, có thể con cá mái chèo này bị mắc cạn, kiệt sức và chết.

Ngư dân địa phương làm lễ mai táng cho con cá mái chèo theo phong tục. (Ảnh: soha)

Theo phong tục của ngư dân miền Trung, khi bắt gặp cá mái chèo dạt vào bờ, các làng chài thường tổ chức nghi lễ mai táng vì họ quan niệm đây là linh vật của biển.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, sáng ngày 12/5, tại bờ biển xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), nhiều người dân đã phát hiện một con cá mái chèo khủng trôi dạt vào bờ. Một người dân ở đây cho biết, lúc phát hiện ra thì thấy con cá vẫn còn sống, người dân đã cố gắng kéo nó ra xa để thả về biển, nhưng có lẽ do kiệt sức nên con cá đã chết sau đó.
a-DSC-0711-5905-1431442758.jpg
Con cá mái chèo khổng lồ này có chiều dài 4,1m, nặng 40kg, mình dẹt, lấp lánh ánh bạc, vây lưng và đầu có màu đỏ tươi, trên đỉnh đầu có sừng. Ngư dân coi đây là linh vật của biển. (Ảnh: VNE)

Cá mái chèo thường sống ở độ sâu hơn 1.000m, ít khi ngoi lên mặt nước kiếm ăn. Vì vậy, việc con người nhìn thấy cá mái chèo, đặc biệt là ở gần mặt nước là rất hiếm. Cá mái chèo còn được coi là biểu tượng cảnh báo động đất của người Nhật Bản

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp