Hỏi: Tôi có bằng lái ôtô được 2 năm nhưng thời gian lái không nhiều. Hôm trước, khi đang lưu thông thì bị CSGT xử phạt 1,2 triệu đồng lỗi vượt phải, nguy cơ mất an toàn cao. Vậy vượt phải thế nào an toàn và đúng luật? (Hải Anh, Quảng Nam)

Trả lời:

Theo Quy chuẩn 41/2016, vượt phải là tình huống giao thông khi một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải, trên cùng một chiều tại các đường có một làn xe cơ giới mỗi chiều.

Như vậy, vượt phải chỉ xảy ra trên đường có một làn xe mỗi chiều. Ví dụ: xe A lách về phía bên phải, vượt qua xe B trong cùng một làn, trường hợp này xe A vi phạm lỗi vượt phải.

Ngoài ra, trong tình huống trên đường có biển phân làn cho từng phương tiện cơ giới, nếu làn bên trái của ôtô, làn bên phải dành cho xe máy, ôtô chuyển sang làn để vượt sau đó trở lại, khi ấy vi phạm thêm lỗi đi sai làn đường.

lai oto vuot phai the nao cho an toan
Xe màu xanh đã vi phải lỗi khi lách sang làn đường xe máy để vượt xe màu cam. (Ảnh: Đời Sống & Pháp Lý)

Tại tuyến đường có nhiều làn cho xe cơ giới, phương tiện đi sau có thể chuyển làn bên phải, chạy đúng tốc độ tối đa cho phép để vượt qua các xe khác trên làn trái sát dải phân cách. Khi đó không phạm lỗi vượt phải.

Mặt khác, Luật giao thông đường bộ 2008 quy định khi vượt, các xe phải vượt về bên trái, trừ các trường hợp sau được phép vượt phải:

  • Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái.
  • Khi xe điện đang chạy giữa đường.
  • Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái.

Ngoài ra, xe xin vượt phải đảm bảo yêu cầu:

  • Có báo hiệu bằng đèn hoặc còi. Trong đô thị và khu đông dân cư từ 22h-5h sáng chỉ được báo hiệu xin vượt bằng đèn.
  • Xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Trong tình huống trên đường 2 làn trở lên, ô tô chuyển làn bên phải sau đó vượt xe đi chậm. (Video: VnEpress)

Như vậy, để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn. Khi đó, không vi phạm lỗi vượt phải.

Khi chạy trên đường cao tốc, tài xế hạn chế vượt về làn bên phải. Thay vào đó hãy ra hiệu cho xe phía trước chuyển làn bên phải nếu họ đi chậm hơn.

Xe chạy bên trái nên chủ động nhường đường nếu có xe khác xin vượt. Nếu chạy dưới tốc độ tối đa cho phép, tốt nhất nên chuyển làn bên phải, nhường làn bên trái cho những xe chạy nhanh.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

– Phạt tiền 1.200.000-2.000.000 đồng đối với người điều khiển ôtô và các loại xe tương tự vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép; trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ, mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy ở làn bên trái.

– Phạt tiền 300.000-400.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự vượt bên phải trong các trường hợp không được phép.

– Cảnh cáo hoặc phạt tiền 50.000-60.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác vượt bên phải trong các trường hợp không được phép.

Thế Tam (Tổng hợp)