Lai Châu và Lào Cai xuất hiện mưa lớn trên diện rộng gây ngập úng nhiều khu dân cư, thiệt hại nhiều tài sản và sạt nhỏ trên nhiều tuyến giao thông. Đặc biệt, lượng nước đổ về các sông tăng nhanh buộc nhà máy thuỷ điện Bắc Hà trên sông Chảy phải xả lũ để đảm bảo an toàn cho thân đập.

Truyền thông trong nước đưa tin, Lào Cai đang chịu cảnh ngập lũ lụt sau khi một cơn mưa rất to đã trút xuống thành phố vào đêm qua và sáng sớm nay (1/10) khi lượng mưa đo được tại đây lên tới 135,5mm.

Tại phường Cốc Lếu, mưa lớn kéo dài khiến hàng chục nhà bị ngập sâu khoảng 1m, gây hư hỏng tài sản. Nhiều đồ đạc bị dòng nước lũ đẩy trôi ra ngoài đường. Nguy hiểm hơn, đất đá từ trên đồi sạt lở đã đe doạ đến tính mệnh người dân. 

Chị Hồng Nhung (ở TP. Lào Cai) nói trên Tuổi trẻ: “Khoảng 3h sáng, tôi thức dậy thấy nước chảy vào nhà như sông, nước ngập đến đầu gối, cả giường ngủ. Một số đồ đạc ở dưới thấp không kịp di chuyển bị ngập hết. Gia đình tôi và nhiều hộ dân ‘mất ngủ’ để chạy ngập”.

Ảnh chụp màn hình báo Dân trí.

Nước từ trên cao dồn về khiến đường Nhạc Sơn ngập lụt từ 1-1,2m; giao thông bị tắc nghẽn nhiều giờ sáng nay.

Tại phường Duyên Hải, khu vực tổ 4 và 7 cũng bị ngập sâu khoảng 1m, nhiều ô tô, xe máy, đồ dùng điện… của dân bị ngâm trong nước. Một số chuồng trại chăn nuôi lợn bị ngập sâu…

Lượng nước đổ về các sông tăng nhanh buộc Nhà máy thuỷ điện Bắc Hà trên sông Chảy phải xả lũ để đảm bảo an toàn cho thân đập.

Hiện nay lũ trên sông Chảy vẫn tiếp tục lên nhanh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các xã ven sông của các huyện Bắc Hà, Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) và huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái).

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi trẻ.

Tờ VOV thông tin, tại Lai Châu mưa lớn cũng gây ngập úng tại km 33, quốc lộ 4D, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Hiện các phương tiện qua đây đều phải đi theo các tuyến đường nội thị khác. Ngoài ra, mưa lớn đã gây ngập úng tại một số khu dân cư, nhiều gia đình bị đổ tường rào.

Trên các tuyến giao thông như 4D, 4H, 12 và nhiều tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản từ đêm qua đến nay cũng xuất hiện nhiều điểm sạt lở nhỏ, bùn đất tràn xuống đường gây cản trở giao thông. Hiện các đơn vị quản lý cầu đường, nhà thầu thi công đang tập trung khắc phục để đảm bảo giao thông thông suốt.

Theo nhiều người cao tuổi sinh sống nhiều năm ở Lai Châu cho biết, việc mưa lớn kéo dài xảy ra vào tháng 10 là điều chưa từng xuất hiện ở địa phương nhiều năm qua. Thường thì thời gian này hàng năm thời tiết khô hanh, se lạnh, xuất hiện sương mù báo hiệu mùa Đông.