Chiều 19/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu và chính quyền huyện Tam Đường xác nhận, trên địa bàn vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

videoinfo__video3.dkn.tv||40ff1297f__

Ad will display in 09 seconds

(Video: Dân Việt)

Trao đổi với báo Dân Việt vào chiều 19/3, ông Hà Văn Um – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, cho biết, các đơn vị chức năng của tỉnh Lai Châu đang phối hợp với huyện Tam Đường và xã Thèn Sin tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị mắc dịch tả lợn Châu Phi.

Đàn lợn mắc bệnh tả lợn Châu Phi là của gia đình ông Nguyễn Văn Cận, bản Đông Phong (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu).

Sau khi gửi mẫu đi xét nghiệm, tỉnh Lai Châu xác nhận có 4/4 mẫu dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. (Ảnh: VOV)

Ông Um nhấn mạnh: “Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm lợn nhà ông Cận dương tính với bệnh tả lợn Châu Phi, chúng tôi đã tổ chức lực lượng chuyên môn xuống phối hợp với cán bộ huyện Tam Đường và xã Thèn Sin đưa đàn lợn hơn 100 con của nhà ông Cận đi tiêu hủy. Các cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường cũng nhanh chóng phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực lợn mắc dịch và xung quanh chuồng trại, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi lây lan ra diện rộng”.

Lực lượng chức năng huy động máy xúc đào hố để tiêu hủy đàn lợn của gia đình ông Cận. (Ảnh: Dân Việt)

Theo VOV, ổ dịch được gia đình ông Nguyễn Văn Cận, hộ chăn nuôi tại xã Thèn Sin phát hiện ngày 18/3, sau khi đàn lợn của gia đình xuất hiện tình trạng sốt nhẹ nhiều ngày và đột ngột chết mất 6 con. Sau khi được gia đình báo tin, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Trung ương và trong chiều nay thì 4 mẫu gửi đi đều có kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Công tác tiêu hủy được thực hiện tại chỗ để tránh dịch lây lan ra diện rộng. Chính quyền địa phương cũng đã thành lập các chốt chặn ra vào vùng dịch để kiểm soát. (Ảnh: VOV)

Theo ông Thùng Văn Khiếm – Chủ tịch UBND xã Thèn Sin, địa bàn có dịch tả lợn Châu Phi, song song với việc tổ chức tiêu hủy đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Cận, lực lượng chức năng đã tiến hành phun hóa chất, tiêu độc khử trùng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Như vậy, Lai Châu là tỉnh thứ 20 trên toàn quốc bị dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, Lai Châu chưa công bố dịch.

Khôi Minh (tổng hợp)