Nửa quả núi ở bản Sáng Tùng (Lai Châu) đổ ập xuống khiến 24/28 căn nhà bị vùi lấp. Trước đó, gần 300 người dân trong bản đã kịp sơ tán đến nơi an toàn.

Theo Thanh Niên, sáng nay (28/6) nhà chức trách tỉnh Lai Châu mới tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở tại bản Sáng Tùng (xã Tả Ngảo, huyện Sìn Hồ).

Sau 2 ngày bị cô lập, người dân đã được tiếp tế bánh mì, nước uống và các nhu yếu phẩm tạm thời. Họ đang sống tạm trong nhà lều các bản khác để chờ tìm nơi ở mới.

Tại hiện trường, nhiều căn nhà bị vùi lấp trong bùn đất, chỉ còn trơ lại vài nóc nhà vỡ vụn. Nước từ trên núi đổ thẳng xuống làm cắt đôi con đường vào bản.

Lai Châu: Sạt lở sườn núi vùi lấp 24 ngôi nhà ở bản Sán Tùng
Bản Sáng Tùng tan hoang sau vụ sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó, chiều 26/6, người dân phát hiện vết nứt lớn từ đỉnh đồi có nguy cơ gây sạt lở. Chính quyền địa phương đã yêu cầu di dời toàn bộ hộ dân với gần 300 nhân khẩu của bản Sáng Tùng đi nơi khác. 21h tối cùng ngày, các hộ dân được sơ tán đến nơi an toàn.

Lai Châu: Sạt lở sườn núi vùi lấp 24 ngôi nhà ở bản Sán Tùng
Vụ sạt lở xảy ra quá nhanh khiến các hộ dân vẫn chưa kịp sơ tán nhiều tài sản thì nhà đã bị vùi lấp. (Ảnh: Báo Lai Châu)

4h sáng ngày 27/6, hàng nghìn khối bùn đất ở sườn núi phía trên bản Sáng Tùng đã đổ xuống vùi lấp nhà ở của 24/28 hộ dân.

Lãnh đạo huyện Sì Hồ nhận định, có thể mưa nhiều ngày làm mất độ kết dính ở núi nên dẫn đến sạt lở.

Hiện, trong bản còn 4 hộ vẫn nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Đây là một trong những vụ sạt lở lớn nhất xảy ra tại tỉnh Lai Châu trong những năm qua, theo Báo Lai Châu.

Như Quỳnh