Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 được phát hiện thông qua lá thư nặc danh nói về việc một số học sinh học kém mà điểm thi cao.

Đại tá Phạm Hồng Tuyến (Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình) thông tin với VOV, ban đầu, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nhận được một lá đơn liên quan đến kết quả thi. Lá đơn nặc danh này tố việc một số học sinh học kém nhưng điểm thi lại rất cao.

Lá thư đến đúng lúc Chủ tịch tỉnh tổ chức cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Sở Nội vụ, ngành Công an, Giáo dục. Trong cuộc họp tại văn phòng UBND, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo bàn giao sự việc cho Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phối hợp đơn vị nghiệp vụ rà soát kỹ, làm rõ các vấn đề liên quan. Sau đó, bê bối thi cử ở Hòa Bình từng bước được điều tra làm rõ. Những người liên quan đang làm việc tại Sở GD&ĐT Hòa Bình được mời lên làm việc với công an.

Ông Tuyến cho biết, vụ án gian lận điểm tại Hòa Bình bước đầu xác định một số cán bộ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh có hành vi vi phạm nghiêm trọng đã can thiệp vào kết quả thi. Đây được xem là một trong những thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm, dẫn đến việc gây ra hậu quả rất nghiêm trọng đối với kết quả thi của một số học sinh.

Lá thư nặc danh xuất hiện "đúng thời điểm" phơi bày vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: VOV)

Trong hoàn cảnh này, Đại tá Tuyến mong các phụ huynh và học sinh yên tâm chờ đợi kết quả điều tra. Bộ GD&ĐT cũng có phương án khắc phục những thiếu sót để đảm bảo công bằng cho các học sinh.

Trao đổi với Vietnamnet, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) nhận định, sai phạm của Hòa Bình rất nghiêm trọng và thậm chí “có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn tại Sơn La và Hà Giang”.

Diễn biến toàn bộ sự việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành.

Ngày 20/7: Dư luận nghi ngờ sự bất thường trong điểm thi của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc và đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Bộ GD&ĐT cho biết kết quả chấm lại cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7.

Ngày 24/7: Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD&ĐT Hoà Bình phát hiện vấn đề chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Ngày 2/8: công an tỉnh Hòa Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.

Lá thư nặc danh xuất hiện "đúng thời điểm" phơi bày vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Hai bị can đã bị khởi tố trong vụ án gian lận thi cử tại Hòa Bình. (Ảnh: VOV)

Ngày 3/8: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam (04 tháng), lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Đỗ Mạnh Tuấn (sinh năm 1979, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS, THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (sinh năm 1981), chuyên viên Phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Như Quỳnh