Một sản phụ quê tỉnh Phú Yên đã sinh con thành công khi mang trong mình khối u xơ tử cung nặng 5,3kg. Bác sĩ cho rằng đây là trường hợp rất hiếm gặp trên cả nước.

Ngày 16/10, bác sĩ CKII Đỗ Văn Tâm – Trưởng khoa Sản – Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết, trước khi thực hiện mổ lấy thai, sản phụ N.T.L (sinh năm 1985, ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã có 5 tháng điều trị tích cực tại khoa sản của bệnh viện, theo Dân Trí.

Đêm 12/5, khi thai nhi mới được 12 tuần tuổi, chị L. đã phải nhập viện nhập viện do bị vỡ ối, dọa sảy thai vì mang khối u xơ tử cung khá lớn. Khi khám nước ối chỉ còn 50% nên phải điều trị tích cực, dưỡng thai dần dần.

“Sau 5 tháng được chăm sóc, điều trị tích cực, ngày 12/10 vừa qua chị L. đã sinh được bé trai nặng 3,2kg. Hiện, sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, có thể xuất viện trong ít hôm nữa”, bác sĩ Tâm nói.

Theo anh P.V.K. (chồng chị L.), trước khi cưới nhau năm 2017, vợ anh đã có u xơ tử cung đường kính khoảng 14cm. Bác sĩ nhận định với tình trạng như vậy khả năng có con rất thấp nên anh chị cũng xác định là khó có con. Nhưng vợ chồng znh K. vẫn vào Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ (TP. Hồ Chí Minh) khám, điều trị, rồi chị L. có bầu nhưng chỉ được 3 tháng thì bị vỡ vỡ ối.

Anh K. (bên trái) cùng bác sĩ Tâm bên cháu bé vừa chào đời sau hành trình 5 tháng đầy trắc trở. (Ảnh: Dân trí)

Báo Dân Việt đưa tin, đây là lần đầu tiên tại Bình Định có trường hợp sản phụ sinh con khi đang mang khối u lớn đến vậy. Ngay cả ở hầu hết bệnh viện khác trên cả nước cũng rất hiếm gặp trường hợp tương tự.

Trường hợp này, khối u nặng hơn 5,3kg, đường kính khoảng 20cm khiến việc mang thai rất khó khăn bởi khối u chèn ép thai nhi, rất dễ sảy thai hoặc sinh non. Trong qua trình điều trị lại phát hiện sản phụ bị bệnh đái tháo đường nên việc điều trị càng phức tạp.

“Nhận định thai phụ sẽ không chịu nổi khi thai khoảng 32 tuần nên chúng tôi phải tăng cường thuốc tăng trưởng phổi cho bé. Song, thai phụ đã kéo dài được quá trình mang thai đến tuần 37. Thật là kỳ tích. Thật sự đây là sự cố gắng của cả bệnh nhân”, bác sĩ Tâm chia sẻ.

“Nhưng khi mang thai, nhờ sự tận tâm của các bác sĩ BVĐK tỉnh Bình Định, không chỉ cháu bé được sinh ra khỏe mạnh mà khối u cũng được cắt bỏ thành công. Mẹ tròn con vuông, chưa bao giờ tôi thấy hạnh phúc như lúc này”, anh K nghẹn ngào nói.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)