Trưa nay, Bệnh viện sản phụ Cần Thơ vừa cứu sống, chăm sóc, điều trị thành công cho 2 bé sinh non dưới 7 tháng dưới 800gr kèm suy hô hấp nặng do bệnh màng trong.

Được biết, chị N.T. N. (sinh năm 1996, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ) từng nhập viện vào đầu tháng 12/2016 và được chẩn đoán thai 27 tuần, ngôi ngang, vỡ ối, nhau tiền đạo trung tâm. Các bác sỹ đã nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai được bé gái cân nặng chỉ 800 gram.

Nửa tháng sau, chị T. C. T, ngụ tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, Cần Thơ cũng nhập viện với chẩn đoán thai 29 tuần, mẹ tăng huyết áp mạnh, tiền sản giật. Chị T. lập tức được tiến hành phẫu thuật lấy thai được 1 bé trai với cân nặng chỉ 750 gram.

Sau khi được các bác sỹ chăm sóc, đến nay, các bé đã tự thở, hấp thu sữa tốt và lên cân nhanh. Con chị N. đã được 1,13 kg; còn con chị T. từ được hơn 880 gram.

20140724111302-159ebatramdieuloicuaviecmeomap

Ảnh minh họa

Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Hà – Phó trưởng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết các bác sỹ Khoa Sơ sinh của bệnh viện vừa cứu sống, chăm sóc, điều trị thành công cho 2 bé sinh non dưới 800 gram kèm suy hô hấp nặng do bệnh màng trong.

“Cả khoa sơ sinh đều rất lo lắng cho ca sinh non này, không biết sự phát triển của các con như thế nào. Nhưng thật sự đó là kỳ tích”– dẫn lời bác sỹ CKI Nguyễn Thị Ngọc Hà theo Vtv.

Theo bác sỹ Hà, trường hợp bé sinh non và cực non thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây tử vong như: suy hô hấp nặng, nhiễm trùng, viêm ruột… do cấu trúc, chức năng cơ thể bé chưa trưởng thành. Vì vậy, ngoài việc phải chăm sóc các bé ở đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt, bệnh viện còn áp dụng phương pháp Kangaroo và da kề da sớm với mẹ để giữ ấm, hạn chế nhiễm trùng, tạo cho bé cảm giác an toàn như trong bụng mẹ và thích nghi dần với môi trường bên ngoài… theo thông tin từ Thanh niên.

Như vậy, để hạn chế sinh non như 2 trường hợp trên, bác sỹ khuyên phụ nữ khi mang thai cần khám thai định kỳ chặt chẽ, kiểm soát tốt hơn việc điều trị dự phòng, tiêm trưởng thành phổi, giúp giảm tỷ lệ bệnh màng trong…

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: