Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức  chốt lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2016. Theo đó 8 môn thi sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 1 đến 4/7/2016. Cụ thể như sau:

Lịch thi. Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo
Lịch thi. Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo

So với kỳ thi năm ngoái, năm nay vẫn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Nếu như năm ngoái các thí sinh phải từ địa phương đến các thành phố lớn dự thi khiến chi phí rất tốn kém, đi lại vất vả. Năm nay mỗi tỉnh thành phải có ít nhất một cụm thi tại địa phương, với 70 cụm thi đại học và 50 cụm thi do Sở Giáo dục chủ trì, các thí sinh năm nay sẽ được thi ngay tại địa phương của mình.

Được mang những gì vào phòng thi? Đồ họa: Tiến Thành - Hoàng Thùy (vnexpress.net)
Được mang những gì vào phòng thi? Đồ họa: Tiến Thành – Hoàng Thùy (vnexpress.net)

Một số tỉnh thành kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ đi lại cũng như chỗ ăn ở cho thí sinh để đảm bảo bất cả thí sinh đều dự thi đầy đủ. Tỉnh Bình Dương hỗ trợ 1.000.000 đồng chi phí đi lại cho mỗi thí sinh ở xa; tỉnh Bình Phước hỗ trợ 300.000 đồng đi lại cho mỗi thí sinh ở xa.

Cấu trúc đề thi năm nay tương tự năm ngoái, 60% là kiến thức cơ bản giúp thí sinh học tốt có thể đậu tốt nghiệp THPT, 40% là nâng cao nhằm phân loại học sinh để xét tuyển đại học.

Đề thi không đánh đố, không yêu cầu phải học thuộc long máy móc, nhưng cần biết áp dụng vào các trường hợp thực tế, nắm vững kiến thức có trong sách giáo khoa là có thể làm bài tốt.

Năm ngoái điểm thi được công bố trên website của Bộ giáo dục khiến nghẽn mạng, năm nay Bộ giao cho các cụm thi công bố điểm thi của cụm mình. Bộ đã chuẩn bị kỹ máy chủ, đường truyền, việc có đến 120 cụm thi chỉ công bố điểm của cụm mình sẽ tránh bị nghẽn mạng.

Hiện tại tất cả các cụm thi đã hoàn tất việc chuẩn bị phòng thi, an ninh để kỳ thi bắt đầu từ ngày mai (1/7)  .

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: