Sau ngày đầu chấm thi tại TP. HCM, Hội đồng chấm thi tự luận cho biết đã xuất hiện có một điểm 9 môn Ngữ Văn.

Ngày 30/6, VTC News đăng tải thông tin, Hội đồng chấm thi tự luận bắt đầu chấm môn Ngữ văn ở Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP. HCM).

Theo đó, giám khảo môn Ngữ văn tại các phòng đã chấm chung 10 bài/phòng nhằm thảo luận và thống nhất đáp án của Bộ GD&ĐT, sau đó việc chấm thi được thực hiện đồng loạt.

Trao đổi với báo chí, một giám khảo cho biết, năm nay điểm bài thi môn Ngữ văn ngày đầu chấm thi dao động từ 4,5-6 điểm, điểm dưới trung bình chiếm khoảng 25% và có một điểm 9.

Cụ thể, phần Đọc hiểu, câu 1 gần như thí sinh lấy trọn vẹn 1/1 điểm khi hỏi về thể thơ. Câu 2,3 thí sinh chỉ đạt 0,5/0,75 điểm vì trả lời thiếu ý về nội dung và hiệu quả của phép điệp trong đoạn thơ. Tương tự, câu 4 thí sinh cũng chỉ đạt 0,5-0,75/1 điểm vì bày tỏ suy nghĩ về hành trình theo đuổi khát vọng của con người được thể hiện trong đoạn trích chưa thật sâu sắc.

Câu Nghị luận xã hội, rất nhiều thí sinh đạt 1,5/2 điểm khi bàn về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống. Thí sinh lấy dẫn chứng từ 2 tấm gương sáng tiêu biểu, đó là thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký và diễn giả Nick Vujicic để làm dẫn chứng”.

Một số giám khảo cho biết, câu Nghị luận văn học yêu cầu cảm nhận về hình tượng sông Hương, từ đó nhận xét cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường, đa phần thí sinh viết thiếu chiều sâu, cảm nhận hời hợt nên điểm số dao động khoảng từ 2,5-3,25/5 điểm.

Theo Tuổi Trẻ Online, Bộ GD-ĐT vừa công bố đáp án môn ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019, hai ngày sau khi kỳ thi kết thúc. Năm ngoái, đáp án được bộ công bố ngay khi ngày thi cuối cùng vừa xong.

Trước đó, khi kỳ thi đang diễn ra, ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT – cho biết Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án các môn thi THPT quốc gia ngay khi kỳ thi kết thúc như mọi năm.

Năm nay, TP.HCM huy động hơn 2.000 giáo viên tham gia công tác chấm thi THPT Quốc gia. Riêng môn Ngữ văn có 700 giáo viên phổ thông chấm. Dự kiến, thời gian công bố điểm thi là 12/7.

Thanh Thanh 

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds